Phân tích hình 54.2 để thấy: So với thế giới, châu Âu là một châu lục có dân số già
Câu 2: Trang 163 sgk Địa lí 7
Phân tích hình 54.2 để thấy:
- So với thế giới, châu Âu là một châu lục có dân số già.
- Dân số châu Âu vẫn đang có xu hướng già đi.
Bài làm:
- So với thế giới, châu Âu là một châu lục có dân số già:
+ Dân số dưới độ tuổi lao động của châu Âu giảm dần từ năm 1960 đến năm 2000. Trong khi dân sô" dưới độ tuổi lao động của thế giới tăng liên tục từ năm 1960 đến năm 2000.
+ Dân số trong độ tuổi của châu Âu tăng chậm từ năm 1960 đến năm 1980 và giảm dần từ năm 1980 đến năm 2000. Trong khi đó, dân số trong độ tuổi của thế giới tăng liên tục từ năm 1960 đến năm 2000.
+ Dân số trên độ tuổi lao động của châu Âu tăng liên tục từ năm 1960 đến năm 2000. Trong khi đó, dân số trên độ tuổi lao động của thế giới cũng tăng liên tục từ năm 1960 đến năm 2000, nhưng chỉ chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tháp tuổi.
- Dân số châu Âu vẫn đang có xu hướng già đi, vì hình dạng tháp tuổi của châu Âu đã chuyển từ tháp tuổi trẻ (đáy rộng, đỉnh hẹp) năm 1960 sang tháp tuổi giả (đáy không rộng, đỉnh không hẹp).
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát hình 23.2, nhận xét về sự phân tầng thực vật ở hai sườn của dãy núi An-pơ. Cho biết nguyên nhân.
- Quan sát hình 41.1 và các kiến thức đã học, cho biết: Eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ảng-ti nằm trong môi trường nào?
- Thành phần chủng tộc của Nam Phi khác với Bắc Phi và Trung Phi như thế nào?
- Dân cư trên thế giới thường sinh sống chủ yếu ở những khu vực nào? Tại sao? Ôn tập Địa 7
- Bài 59: Khu vực Đông Âu
- Bài 44: Kinh tế Trung và Nam Mĩ
- Phân tích sơ đồ dưới đây để thấy hậu quả của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng? Ôn tập Địa 7
- Vì sao công cuộc cải cách ruộng đất ở Trung và Nam Mĩ ít thành công Ôn tập Địa 7
- Tổng hợp câu hỏi ôn tập và câu trả lời bài 47 châu Nam Cực
- Châu lục có nhiều quốc gia nhất là Ôn tập Địa 7
- Cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hoà biểu hiện như thế nào?
- Dựa vào hình 48.1, hãy: Xác định vị trí lục địa Ô-xtrây-li-a và các đảo lớn của châu Đại Dương.