Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
2. Các chất dinh dưỡng
* Câu hỏi 1:
1. Quan sát hình 15.1 và cho biết thực phẩm nào cung cấp protein, thực phẩm nào cung cấp lipid.
2. Hãy tìm hiểu và cho biết những mặt tốt và mặt xấu của lipid đối với sức khỏe con người.
* Câu hỏi 2:
1. Hãy tìm hiểu và cho biết những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể.
2. Vitamin nào tốt nhất cho mắt? Nguồn vitamin này có trong thực phẩm nào?
3. Vitamin nào tốt cho sự phát triển của xương? Nguồn vitamin đó có ở đâu?
Bài làm:
* Câu hỏi 1:
1.
- Thực phẩm cung cấp protein: cá, thịt, trứng, sữa, rau xanh, đậu, đỗ
- Thực phẩm cung cấp lipid: sữa, thịt, trứng, dầu thực vật, lạc, bơ, mỡ lợn, vừng.
2. Mặt tốt của lipid:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể
- Thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo
Mặt xấu: tiêu thụ nhiều lipid và cơ thể thừa chất béo sẽ gây béo phì, mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, ...
* Câu hỏi 2:
1. Những thực phẩm bổ sung nhiều calcium cho cơ thể: sữa, rau xanh, hải sản, trái cây, khoai lang, ...
2. Vitamin A tốt nhất cho mắt.
3. Vitamin D tốt cho sự phát triển của xương.
Xem thêm bài viết khác
- Quan sát hình 1.5 và xác định cơ thể đơn bào, cơ thể đa bào
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 44: Lực ma sát
- Quan sát hình 2.1, nêu các thành phần chính của tế bào và chức năng của chúng.
- Hiện tượng tách các hạt phù sa khỏi nước sông là
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 3: Sử dụng kính lúp
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 6: Đo khối lượng
- Hãy kể tên các lương thực có trong hình 4.1
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 20: Sự lớn lên và sinh sản của tế bào
- Hệ cơ quan đó có những cơ quan nào?
- Cốc nào có lượng muối còn dư lại nhiều hơn?
- Nêu dẫn chứng cho thấy oxygen có trong không khí, trong nước, trong đất.
- [Kết nối tri thức] Giải khoa học tự nhiên bài 8: Đo nhiệt độ