Sưu tầm những câu chuyện, những tấm gương, tranh ảnh, ca dao, tục ngữ, danh ngôn về tình yêu thương con người và chia sẻ với bạn bè trong nhóm, trong lớp
D- E. Hoạt động vận dụng - Hoạt động tìm tòi mở rộng
1. Sưu tầm những câu chuyện, những tấm gương, tranh ảnh, ca dao, tục ngữ, danh ngôn về tình yêu thương con người và chia sẻ với bạn bè trong nhóm, trong lớp
Bài làm:
Một số câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn về tình yêu thương con người là:
- Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.
- Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng
- Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ
- Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no
- Yêu nhau như thể tay chân/ Anh em hoà thuận hai thân vui vầy.
- Chị ngã em nâng
- Máu chảy ruột mềm
- Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
- “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muôn tột bậc làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. (Hồ Chí Minh).
Xem thêm bài viết khác
- Em có đồng tình với suy nghĩ của Hà không? Vì sao?
- Tại sao sự giản dị lại giúp chúng ta có được những điều sau? Tại sao sự khiêm tốn lại giúp chúng ta có được những điều sau?
- Khi mượn đồ dùng của người khác, em có giữ gìn đồ dùng đó không? Tại sao? Nếu có ai lấy trộm đồ dùng của em, em sẻ xử sự như thế nào?
- Vì sao những người sống ích kỉ hoặc không trung thực thường có ít bạn bè?
- Ghép những biểu hiện trong bảng dưới đây vào các hình ảnh tương ứng với những biểu hiện đó
- Em có nhận xét gì về hành động của Lan? Nếu cứ tiếp tục duy trì như vậy, khi trưởng thành Lan sẽ trở thành con người như thế nào?
- Trong những hành vi sau đây, hành vi nào thể hiện lòng tự trọng, hành vi nào không thể hiện lòng tự trọng? Tại sao?
- Hãy vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức em đã học về sống có kế hoạch
- Hãy viết về những người trong gia đình em, những người sống xung quanh em,...
- Từ năm 1945 đến nay, nhà nước đã ban hành mấy bản hiến pháp ?
- Ông Nghĩa suy nghĩ như vậy có đúng không? Tại sao? Trong trường hợp này, nếu là ông Nghĩa, em sẽ làm thế nào với số bạc đó?
- Thảo luận sau khi nghe hát: Em có cảm xúc như thế nào khi nghe bài hát trên? Nội dung bài hát thể hiện điều gì?