Trong bài này, tác giả cho rằng: “trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”.
Câu 3: trang 30 sgk Ngữ văn 9 tập 2
Trong bài này, tác giả cho rằng: “trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”. Điều đó có đúng không, vì sao?
Bài làm:
- Trong bài này, tác giả cho rằng: “trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”. Điều đó là đúng đắn.
- Sở dĩ việc chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất là vì:
- Con người là chủ nhân của đất nước, mọi hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội đều do con người xây dựng và phát triển nên. Điều ấy có nghĩa, xã hội có vận hành, có tồn tại và phát triển được hay không chính là phụ thuộc vào con người.
- May móc, thiết bị hiện đại tới đâu cũng là do con người tạo ra để hỗ trợ, phục vụ cho cuộc sống của con người. Vì thế, chúng không thể nào thay thế được vị trí, vai trò của con người với sự vận động của xã hội
- Như vậy, Vũ Khoan khẳng định, trong những hành trang con người cần phải chuẩn bị để bước vào thế kỉ mới thì "có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất" là đúng đắn và có cơ sở vững chắc. Sự khẳng định này vì thế cũng thuyết phục hoàn toàn được người đọc, người nghe.
Xem thêm bài viết khác
- Nội dung chính bài: Các thành phần biệt lập (tiếp theo)
- Ở những truyện nào tác giả sáng tạo được tình huống truyện đắc sắc?
- Nội dung chính bài: Nghị luận về tác phẩm truyện ( hoặc đoạn trích)
- Nội dung chính bài Mùa xuân nho nhỏ
- Nội dung chính bài: Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ
- Soạn văn 9 tập 2 bài tổng kết về văn học trang 181 sgk
- Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ Ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ
- Muốn thể hiện sự phát triển của xung đột kịch, tác giả cần tạo được tình huống. Trong cảnh ba này, tình huống đó là gì?
- Soạn văn bài: Nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống
- Viết đoạn văn nên cảm nhận của em về nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến quê
- Suy nghĩ của em về lẽ sống cao đẹp qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
- Trong phần đầu, tác giả dùng đại từ “Tôi”, sang phần sau, tác giả lại dùng đại từ “Ta”. Em hiểu như thế nào về sự chuyển đổi đại từ nhân xưng ấy của chủ thể trữ tình?