Trong một thí nghiệm Y-âng, hai khe F1, F2cách nhau một khoảng a = 0,8 mm, khe F được chiếu sáng bằng bức xạ tử ngoại, bước sóng 360 nm.
Câu 9: SGK Vật lí 12 – Trang 142:
Trong một thí nghiệm Y-âng, hai khe F1, F2cách nhau một khoảng a = 0,8 mm, khe F được chiếu sáng bằng bức xạ tử ngoại, bước sóng 360 nm. Một tấm giấy ảnh đặt song song với hai khe, cách chúng 1,2 m. Hỏi sau khi tráng trên giấy hiện lên hình gì? Tính khoảng cách giữa hai vạch đen trên giấy.
Bài làm:
Sau khi tráng trên giấy hiện những vạch đen (cực đại giao thoa) vạch trắng (cực tiểu giao thoa) nằm song song xen kẽ nhau.
Khoảng cách giữa hai vạch đen chính là khoảng vân của giao thoa.
Vậy khoảng cách giữa hai vạch đen là:
mm.
Xem thêm bài viết khác
- Giải vật lí 12: Bài tập 1 trang 194 sgk
- Sự biến thiên của dòng điện I trong một mạch dao động lệch pha như thế nào so với sự biến thiên của điện tích q của một bản tụ điện?
- Câu 6 trang 79 sgk: Mạch điện xoay chiều gồm điện trở
- Giải vật lí 12: Bài tập 8 trang 173 sgk
- Giải bài 7 vật lí 12 Sóng cơ và sự truyền sóng cơ
- Sóng điện từ là gì? Nêu những đặc điểm của sóng điện từ.
- Giải vật lí 12: Bài tập 1 trang 198 sgk
- Phát biểu định luật Ôm đối với mạch điện xoay chiều có R, L, C mắc nối tiếp.
- Một ống Cu-lít-giơ có công suất 400 W, hiệu điện thế giữa anôt và catôt có giá trị 10 kV. Hãy tính:
- Giải Vật lí 12 bài 6 Vật lí 12: Thực hành khảo sát thực nghiệm các định luật của con lắc đơn
- Năng lượng điện từ là gì?
- Giải bài 21 vật lí 12: Điện từ trường