Giải bài 51 vật lí 9: Bài tập quang hình học
Hôm nay, KhoaHoc xin chia sẻ bài Bài tập quang hình học thuộc chương trình SGK Vật lí lớp 9 với mục đích hướng dẫn giải các bài tập. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời câu hỏi một cách chi tiết, đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn.
Bài 1: Trang 135 Sgk Vật lí lớp 9

Một bình hình tụ tròn có chiều cao 8cm và đường kính 20cm. Một học sinh đặt mắt nhìn vào trong bình sao cho thành bình vừa vặn che khuất hết đáy (hình 51.1). Khi đổ nước vào khoảng xấp xỉ 3/4 bình thì bạn đó vừa vặn nhìn thấy tâm O của đáy.
Hãy vẽ tia sáng từ tâm O của đáy bình truyền tới mắt.
Giải:

Vẽ mắt cắt dọc của bình theo tỉ lệ, sau đó vẽ tia sáng từ mép của đáy bình đến mắt
Vẽ đường thẳng biểu diễn mặt nước sau khi đổ nước vào đáy bình. Vì tia ló ra ngoài không khí vẫn truyền theo phương cũ nên điểm tới chính là giao điểm của tia sáng từ mép của đáy bình đến mắt và mặt nước (điểm I)
Nối O với I, OI là tia tới, tia OI bị khúc xạ theo phương IK tới mắt.
Bài 2: Trang 135 Sgk Vật lí lớp 9
Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ, cách thấu kính 16cm, A nằm trên trục chính. Thấu kính có tiêu cự 12cm.
a) Hãy vẽ ảnh của vật AB theo đúng tỉ lệ.
b) Hãy đo chiều cao của ảnh và của vật trên hình vẽ và tính xem ảnh cao gấp bao nhiêu lần vật.
Giải:

Ta có OA = 16cm, OF = 12cm
BOA
B'OA' ,
B'KB
B'F'O
=>
và $\frac{OF'}{BK}=\frac{OB'}{BB'}$ (1)
(2)
Từ (1) và (2) => ![]()
Vậy ảnh cao gấp 3 lần vật
Kiểm tra so với kết quả đo vật và đo ảnh thực tế ta cũng có ![]()
Bài 3: Trang 136 Sgk Vật lí lớp 9
Hòa bị cận thị có điểm cực viễn Cv nằm cách mắt 40cm. Bình cũng bị cận thị có điểm cực viễn Cv nằm cách mắt 60cm.
a) Ai cận thị nặng hơn ?
b) Hòa và Bình đều phải đeo kính để khắc phục tật cận thị. Kính được đeo sát mắt. Đó là thấu kính loại gì ? Kính của ai có tiêu cự ngắn hơn ?
Giải:
a) Ta có khoảng cực viễn của Hòa ( 40cm ) nhỏ hơn khoảng cực viễn của Bình ( 60cm ) nên bạn Hòa cận thị nặng hơn.
b) Kính mà Hòa và Bình phải đeo là thấu kính phân kì
Kính cận thích hợp có tiêu điểm F trùng với điểm cực viễn Cv của mắt ( OCv = OF )
Do đó kính của Hòa có tiêu cự ngắn hơn.
Xem thêm bài viết khác
- Giải bài 39 vật lí 9: Tổng kết chương II: Điện từ học
- Hiện tượng nào em quan sát được chứng tỏ vật kính của máy ảnh là thấu kính hội tụ ? sgk Vật lí 9 trang 126
- Giải bài 33 vật lí 9: Dòng điện xoay chiều
- Trên hình 24.5 có một kim nam châm bị vẽ sai chiều. Hãy chỉ ra đó là kim nam châm nào và vẽ lại cho đúng.
- Trả lời các câu hỏi C1,C2,C3 bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng sgk Vật lí 9 trang 157
- Tính điện trở của đoạn dây đồng dài l = 4 m có tiết diện tròn, đường kính d = 1 mm
- Kết luận trên có còn đúng trong trường hợp tia sáng truyền từ nước sang không khí hay không ? Đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra dự đoán đó. sgk Vật lí 9 trang 109
- Trong các trường hợp ở hình 59.1 SGK ta nhận biết được điện năng, hóa năng, quang năng khi chúng ta được chuyển hóa thành dạng năng lượng nào ? sgk Vật lí 9 trang 155
- Giải bài 55 vật lí 9: Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu
- Giải bài 62 vật lí 9: Điện gió Điện mặt trời Điện hạt nhân
- Giải câu 5 bài 36: Truyền tải điện năng đi xa sgk Vật lí 9 trang 99
- Hãy mô tả màu sắc của dải nhiều màu nói ở trên. sgk Vật lí 9 trang 139