Giải bài Tập đọc: Những con sếu bằng giấy

  • 1 Đánh giá

Truyện Những con sếu bằng giấy đã tố cáo tội ác của chiến tranh, đặc biệt chiến tranh hạt nhân đã cướp đi mạng sống vô tội của hàng trăm nghìn người dân thường vô tội và còn để lại hậu quả nặng nề của việc nhiễm chất độc phóng xa. KhoaHoc sẽ hướng dẫn giải các bài tập dễ dàng, hiệu quả. Các em hãy cùng theo dõi nhé!

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Tóm tắt: Truyện kể về đất nước Nhật Bản năm 1945 bị chính phủ Mĩ quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki. Hậu quả của tội ác đó đã cướp đi mạng sống cửa gần nửa triệu người, gần 100000 người bị nhiễm chất độc phóng xạ. Cô bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi tuy thoát chết nhưng em bị nhiễm chất phóng xạ. Mười năm sau bệnh của em nặng dần và những ngày nằm trong bệnh viện em đã gấp những con sếu bằng giấy với hi vọng em sẽ khỏi bệnh, Việc làm của em đã khiến trẻ em trên toàn nước Nhật và trên thế giới xúc động, cùng gấp với em nhưng em đã chết khi mới gấp được 644 con. Hiện nay trên tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại, vẫn còn hình ảnh một bé gái giơ cao hai tây nâng một con sếu. Dòng chữ dưới chân tượng đài vẫn còn lưu lại dòng chữ “Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình”.
  • Ý nghĩa: Truyện đã tố cáo tội ác của chiến tranh, đặc biệt chiến tranh hạt nhân đã cướp đi mạng sống vô tội của hàng trăm nghìn người dân thường vô tội và còn để lại hậu quả nặng nề của việc nhiễm chất độc phóng xa. Qua đó, truyện cũng nói lên khát vọng hòa bình của trẻ em trên toàn thế giới.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: trang 37 sgk tiếng việt 5 tập 1
Xa – xa – cô bị ô nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: trang 37 sgk tiếng việt 5 tập 1
Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng những cách nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: trang 37 sgk tiếng việt 5 tập 1
Các bạn nhỏ đã làm gì:
a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa – xa – cô?
b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: trang 37 sgk tiếng việt 5 tập 1
Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa – xa – cô?

=> Xem hướng dẫn giải


  • 14 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021