Giải bài Tập làm văn Luyện tập làm đơn trang 111

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 1, Giải bài Tập làm văn Luyện tập làm đơn trang 111 Tiếng Việt 5 tập 1. Bài học giúp các em rèn luyện kĩ năng làm đơn. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

Đề bài:

Chọn một trong các đề sau đây
1. Phố em có một hàng cây to, nhiều cành vướng vào dây điện, một số cành sà xuống thấp, mùa mưa bão đến dễ gây nguy hiểm. Em hãy giúp bác tổ trưởng dân phố làm đơn gửi công ti cây xanh hoặc uỷ ban nhân dân địa phương (quận, huyện, thị xã, thị trấn, .) đề nghị cho tỉa cành để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

2. Nơi em ở có một con suối hoặc một dòng sông chảy qua. Gần đây có một số người dùng thuốc nổ đánh bắt cá, làm cá chết nhiều và gây nguy hiểm cho người qua lại. Em hãy giúp bác trưởng thôn (hoặc tổ trưởng dân phố) làm đơn gửi uỷ ban nhân dân hoặc công an địa phương (xã, phường, thị trấn, .) đề nghị ngăn chặn việc làm trên để bảo vệ đàn cá và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bài làm:

Đề 1:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
Thanh Lập, ngày 10 tháng 11 năm 2009.

Đơn đề nghị

Kính gửi: Ban lãnh đạo thôn Đồng Hải
Tôi tên là: Nguyễn Văn An
Sinh ngày: 15 tháng 10 năm 1980.
Chức vụ: Trưởng thôn Đồng Hải, xã Minh Tân, huyện Thanh Lập, tỉnh Phú Thọ
Tôi làm đơn này xin trình bày với ban lãnh đạo thôn một việc như sau:
Hiện nay ở đường phố xóm tôi thuộc thôn Đồng Hải có nhiều cây lớn. Một số cành cây mọc chĩa vào đường dây điện, một số cánh cây sà xuống thấp. Mùa mưa sắp đến để như vây sẽ gây nguy hiểm làm đứt dây điện, dễ gây nguy hiểm cho người qua lại.
Vậy đề nghị ban lãnh đạo thôn cho tỉa cành sớm để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn kí
Nguyễn Văn An

Đề 2:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hiệp Hoà, ngày 5 tháng 11 năm 2009

Đơn kiến nghị


Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã Hiệp Hoà, huyện Ngọc Lâm, tỉnh Hải Dương.
Tên tôi là: Lê Văn Tiến
Chức vụ: Trưởng thôn An Bộ- xã Hiệp Hoà.
Hiện nay trên đoạn sông Phùng Khắc chảy qua thôn An Bộ, xã Hiệp Hoà có một số người dùng thuốc nổ đánh bắt cá. Việc làm này không chỉ làm hại cho môi trường sinh thái như: chết cá con, cua, ốc, … mọi sinh vật sống ở đoạn sông này mà còn gây nguy hiểm cho người qua lại. Chúng tôi đề nghị Uỷ ban nhân dân xã Hiệp Hoà có biện pháp kịp thời để nghiêm cấm việc đánh bắt cá bằng thuốc nổ, đảm bảo cho người qua lại và môi trường sinh thái ở đây.
Kính mong các đồng chí sớm giải quyết!
Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

Lê Văn Tiến


  • 49 lượt xem