Giải bài Tập làm văn Luyện tập miêu tả cây cối trang 83

  • 2 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 2, Giải bài Tập làm văn Luyện tập miêu tả cây cối trang 83 Tiếng Việt 4 tập 2. Bài học giúp các em rèn luyện cách viết bài văn tả cây cối. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

Đề bài:

Tả một cây có bóng mát mà em yêu thích (Tả cây bàng).

Bài làm tham khảo:

Khi những tiếng ve râm ran gọi hè trên những vòm lá xanh, chúng em lại tập trung ôn tập cho những kì thi cuối cùng của năm học. Mùa hè đến với bao luyến tiếc khi phải xa thầy cô, bạn bè và mái trường thân yêu. Đặc biệt là xa cây bàng già góc sân trường, nơi chúng em thường ngồi dưới tán cây cùng nô đùa, trò chuyện những ngày tháng tuổi học trò.

Nhìn từ phía xa, cây bàng như một chiếc ô khổng lồ, xòe ra những tán lá rộng che mát cho cả góc sân trường. Cây bàng cao chừng 4 mét, thân cây thẳng và được bao quanh bởi lớp vỏ dày xù xì, màu nâu sẫm. Gốc bàng rất lớn, chúng em từng tổ chức cuộc thi xem vòng tay ai đủ rộng để có thể ôm lấy hết gốc bàng. Dưới gốc bàng là những chiếc rễ trồi lên khỏi mặt đất, trông giống như những chiếc chân khỏe mạnh, bám sâu vào mặt đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Trải qua thời gian, những chiếc rễ ngày càng to khỏe hơn, để đủ sức nuôi thân cây lớn lên và chống chọi với mưa nắng khắc nghiệt.

Tán lá bàng có màu sắc thay đổi theo thời gian. Mùa xuân những mầm xanh mới nhú trên cành cây khẳng khiu, lá từ màu xanh non mơn mởn chuyển sang màu xanh đậm, bóng nhẫy và mượt mà. Lấp ló sau những tán bàng là những chùm hoa trắng nhỏ li ti với với năm cánh nhỏ xinh. Chim óc ùa về cất tiếng hót reo vang trên những tán xanh yên bình. Rồi mùa hè đến, lá bàng ngày càng lớn hơn và giống như chiếc quạt nan, chúng em thường nhặt những chiếc lá rơi làm quạt mát xua đi cái nóng oi ả. Từ những chùm hoa nhỏ giờ đây đã kết trái, quả bàng hình dẹt và nhọn hai đầu, có màu xanh thẫm và dần chuyển sang chín vàng. Tụi học trò chúng em thường nhặt những trái bàng rụng và coi đó như "thỏi vàng" quý báu. Dưới tán bàng rợp mát, chúng em thỏa thích vui đùa. Các bạn nam thì bắn bi dưới gốc, các bạn nữ chơi chuyền hay nhảy dây. Tất cả đều cười vui vẻ và khoái trí dưới sân. Thoáng chốc thu sang, lá bàng chuyển sang màu đỏ và rụng dần trên nền sân theo những cơn gió heo may. Để rồi khi đông về, chỉ còn lại những cành cây khẳng khiu, cây bàng như trơ trọi chịu đựng tiết trời lạnh giá.

Cô giáo em từng nói, cây bàng được trồng khi bắt đầu xây dựng ngôi trường. Vậy là cây bàng đã đứng đây và chứng kiến bao lớp học sinh học tập và rời xa mái trường. Đó là người bạn thân thiết của học trò, trải qua cùng bao niềm vui nỗi buồn trong học tập, bao nét hồn nhiên ngây thơ của lũ học trò nghịch ngợm tinh ranh chúng em. Hàng tuần, mỗi lớp làm nhiệm vụ trực tuần được phân công phụ trách tưới nước cho các bồn cây. Em thường dành những bình nước đầy, tưới mát cho cây bàng để cây luôn xanh tươi, tỏa bóng mát cho sân trường.

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Vậy là đã bốn năm em được học dưới mái trường, được nô đùa dưới những tán bàng xanh mát. Em mong ước cây bàng sẽ luôn đứng vững theo thời gian và ngày càng xòe tán lá rộng xanh mát cho chúng em. Mai sau dù có xa nơi đây, em vẫn nhớ về người bạn thân thiết đã gắn bó cùng em suốt những năm học vừa qua.


  • 26 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021