Giải khoa học 4 VNEN bài 13: Sự chuyển thể của nước
Giải bài 13: Sự chuyển thể của nước - Sách hướng dẫn học khoa học 4 tập 1 trang 46. Sách này nằm trong bộ VNEN của chương trình mới. Dưới đây sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.
B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI
Kiến thức thú vị
A. Hoạt động cơ bản
1. Liên hệ thực tế và trả lời
Trong tự nhiên, nước tồn tại ở thể nào? Cho ví dụ.
2. Làm thí nghiệm và trả lời
a. Chuẩn bị: Một cốc nước nóng, một cái đĩa
b. Úp đĩa lên cốc nước nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa lên

c. Em nhìn gì trên mặt trong của đĩa? Hiện tượng gì đã xảy ra với nước trong cốc?
3. Liên hệ thực tế và trả lời
a. Đặt khay nước vào ngăn làm đá của tủ lạnh, sau vài giờ lấy khay ra. Hiện tượng gì đã xảy ra với khay nước trong khay?
b. Lấy khay đá ra khỏi tủ lạnh, sau một thời gian ta thấy có hiện tượng gì đã xảy ra với các viên nước đá?

4. Đọc và trả lời
a. Đọc thông tin trong khung và bảng (sgk trang 47)
b. Trả lời câu hỏi:
- Nước tồn tại ở những thể nào?
- Các hiện tượng xảy ra với nước trong từng hình (từ 1 đến 3) gọi là gì?
5. Quan sát, đọc và trả lời
a. Quan sát và đọc kĩ các đoạn thông tin trong các hình từ 4 đến 8: (trang 48 sgk)
b. Trả lời câu hỏi:
- Mây được hình thành như thế nào?
- Nước mưa từ đâu ra?
- Nước bay từ sông, hồ, biển… rồi trở về sông, hồ, biển… như thế nào?
B. Hoạt động thực hành
Thảo luận và hoàn thành sơ đồ
a. Lấy sơ đồ (hình 10) ở góc học tập (h3)
b. Quan sát kĩ sơ đồ và thảo luận về những từ có thể viết vào các ô trống
c. Vẽ thêm đầu mũi tên vào các đoạn thẳng để hoàn thành hồ sơ
d. Vừa chỉ vào hình, vừa nói về vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên.
e. Khi tuần hoàn trong tự nhiên, nước chuyển như thế nào?

Xem thêm bài viết khác
- Khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng: Hằng ngày, chúng ta nên ăn một lương thức ăn chứa đạm ở mức độ nào?
- Mây được hình thành như thế nào? Nước mưa từ đâu ra? Nước bay từ sông, hồ, biển… rồi trở về sông, hồ, biển… như thế nào?
- Úp đĩa lên cốc nước nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa lên. Em nhìn gì trên mặt trong của đĩa? Hiện tượng gì đã xảy ra với nước trong cốc?
- Hãy viết vào vở ở mỗi câu a, b dưới đây ít nhất tên 3 loại thức ăn
- Làm nhạc cụ: Đổ các lượng nước khác nhau vào một số chai thủy tinh (hoặc bát sứ). Gõ vào các chai (hoặc bát) để nghe âm thanh phát ra.
- Giải khoa học 4 VNEN bài 19: Gió, bão
- Hãy nói về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong từng hình Kể các việc làm khác gây ô nhiễm nguồn nước
- Trả lời câu hỏi: Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu đúng (trang 18)
- Lấy sơ đồ sau ở góc học tập, các nhóm điền thông tin vào các ô trống trong sơ đồ
- Vì sao chúng ta có tình trạng thiếu nước? Chúng ta cần sử dụng nước như thế nào?
- Bạn đã từng bị bệnh gì chưa? Bạn cảm thấy trong người như thế nào khi bị bệnh đó? Bạn làm gì khi bị bệnh? Tại sao?
- Nên bơi hoặc tập bơi trong điều kiện nào? Không nên bơi hoặc tập bơi khi cơ thể ở trạng thái nào? Trước khi bơi cần phải làm gì?