Quan sát các hình 9.2. 9.3 và 9.4, nêu sự giống nhau và khác nhau giữa các chu trình C3,C4 và chu trình CAM.
Câu 5: Trang 43 - sgk sinh học 11
Quan sát các hình 9.2. 9.3 và 9.4, nêu sự giống nhau và khác nhau giữa các chu trình C3,C4 và chu trình CAM.
Bài làm:
- Giống: Cả hai chu trình đều có chu trình Canvin tạo ra PGA rồi từ đó hình thành nên các hợp chất cacbonhiđrat, axit amin, prôtêin, lipit..
- Khác:
- Chất nhận của chu trình C3 là ribulôzơ-l,5-điphôlphat. Chất nhận của quá trình C4 là axit phôlphoenolptruvic.
- Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C3 là hợp chất 3 cacbon: APG. Sản phẩm ổn định đầu tiên của chu trình C4 là các hợp chất 4 cacbon: axit ôxalôaxêtic và axit malic/aspactic.
- Tiến trình của chu trình C3 chỉ có một giai đoạn là chu trình Canvin xảy ra chỉ trong các tế bào nhu mô thịt lá. Tiến trình của chu trình C4 gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là chu trình C4 xảy ra trong các tế bào nhu mô thịt lá và giai đoạn chu trình Canvin xảy ra trong các tế bào bao bó mạch.
Xem thêm bài viết khác
- Vào rừng nhiệt đới, ta gặp rất nhiều dây leo quấn quanh những cây gỗ lớn để vươn lên cao
- Tại sao bề mặt trao đổi khí của chim, thú phát triển hơn của lưỡng cư và bò sát?
- Giải Bài 29 sinh 11: Điện thế hoạt động và sự lan truyền xung thần kinh
- Mặt ngoài của màng tế bào thần kinh ở trạng thái nghỉ ngơi (không hưng phấn) tích điện
- Giải thích sự biến đổi vận tốc máu trong hệ mạch
- Cảm ứng của thực vật là gì?
- Nêu một số nhân tố bên trong ảnh hưởng lên sinh trưởng và phát triển của động vật
- Bài 8 sinh 11: Quang hợp ở thực vật
- Sinh sản vô tính là gì?
- Ưu điểm của hô hấp hiếu khí
- Sắc tố tiếp nhận ánh sáng trong phản ứng quang chu kì của thực vật là
- Giải Bài 34 sinh 11: Sinh trưởng ở thực vật