Tìm và phân tích giá trị của các từ tượng hình tượng thanh trong các câu văn dưới đây:
3. Tìm và phân tích giá trị của các từ tượng hình tượng thanh trong các câu văn dưới đây:
- Thằng Dần vục đầu vừa thổi vừa húp soàn soạt. Chị Dậu rón rns bưng một bát lớn đến chỗ chỗ chồng nằm.
- Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch rồi lại sấn đến để trói anh Dậu.
- Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu.
- Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.
Bài làm:
Tượng hình là : rón rén , sấn , lẻo khẻo ,chỏng quèo
Tượng thanh là : soàn soạt ,bịch , nham nhảm
Phân tích giá trị:
- rón rén: chỉ bước đi nhẹ nhàng ko làm ảnh hưởng người khác
- sấn: bước nhan hùng hổ cua nhân vật cai lệ
- lẻo khẻo: chỉ hình dạng người yếu
- chỏng quèo: là ngã dơ 2 tay chân lên trước
- soàn soạt: ăn nhanh( đang đói )
- bịch: mô tả âm thanh cú đấm nham nhảm : nói nhỏ
Xem thêm bài viết khác
- Thực hiện yêu cầu dưới đây:
- Nhân vật tôi nhớ lại những kỉ niệm sâu sắc nào trong thời thơ ấu của mình? Sự hồi tưởng ấy gợi lên những ấn tượng gì?
- Gạch dưới những từ ngữ thể hiện cách nói quá và giải thcish ý nghĩa của chúng trong các ví dụ sau:
- Chọn 1 chủ đề gần gũi với cuộc sống của em để lập dàn ý và làm bài văn thuyết minh về chủ đề đó.
- Tìm yếu tố miêu tả và biểu cảm trong một số văn bản tự sự đã học như Dế Mèn phưu lưu kí (Tô Hoài), Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh). Phân tác dụng của các yếu tố đó trong văn bản
- Soạn văn 8 VNEN bài 4: Lão Hạc
- Tìm và phân biệt ý nghĩa của 3 từ tượng thanh tả tiếng cười.
- Đọc văn bản thuyết minh “Ngã ba Đồng lộc” và trả lời câu hỏi thuyết minh đòi hỏi kiến thức nào? Văn bản này sử dụng phương pháp thuyết minh nào?
- Đoạn văn có câu chủ đề không? Nếu có thì nằm ở vị trí nào? Nội dung của đoạn văn được trình bày theo trình tự nào (diễn dịch, quy nạp hay song hành)?
- Theo em, dòng nào dưới đây nêu đúng cách dùng các từ này, a, vâng trong các đoạn văn trên?
- Mối quan hề đó thường được đánh dấu bằng những dấu hiệu nào?
- Nhân vật người kể chuyện xưng " chúng tôi", điều gì thu hút người kể chuyện cùng bọn trẻ và làm cho chúng ngây ngất ? Những chi tiết nào miêu tả hai cây phong và quang cảnh nơi đây thể hiện ngòi bút đậm chất hội họa của tác giả?