Viết vào vở nội dung chính của 3 đoạn trong bài:
b. Viết vào vở nội dung chính của 3 đoạn trong bài:
Đoạn văn | Nội dung chính |
Đoạn 1: từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu” | |
Đoạn 2: từ “từ khi qua Chà Là” đến “khói sóng ban mai” | |
Đoạn 3: còn lại |
Bài làm:
Đoạn văn | Nội dung chính |
Đoạn 1: từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu” | Những ấn tượng chung ban đầu về thiên nhiên Cà Mau. |
Đoạn 2: từ “từ khi qua Chà Là” đến “khói sóng ban mai” | Nói về các kênh rạch ở vùng Cà Mau và tập trung miêu tả con sông Năm Căn rộng lớn. |
Đoạn 3: còn lại | cảnh chợ Năm Căn đông vui, trù phú và nhiều màu sắc độc đáo. |
Xem thêm bài viết khác
- Cảnh dòng sông và hai bên bờ được miêu tả qua những chi tiết nào?
- Trao đổi với người thân về yêu cầu của bài văn tả người.
- Sưu tầm một số bài/đoạn văn tả người, trong đó có sử dụng phép so sánh, nhân hóa để tham khảo.
- Nối các phó từ (cột phải) phù hợp với ý nghĩa, chức năng (cột trái)
- Dựa vào những gợi ý trên hãy cho biết: Trong ba câu văn nêu ở mục d), chủ ngữ của mỗi câu trả lời cho câu hỏi nào? Chủ ngữ có thể được cấu tạo nằng từ loại nào?
- Giả sử gia đình em cần chuyển đến nơi ở mới, em muốn được nhập học tại một trường gần đó. Hãy viết đơn trình bày nguyện vọng của mình.
- Trong cá cách diễn đạt sau, em thích cách diễn đạt nào nhất? Vì sao?
- Trong truyện, thầy Ha-men có nói: “…khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ… chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn lao tù”. Em hiểu như thế nào và có suy nghĩ gì về câu nói ấy?
- Nếu miêu tả một em bé ngây thơ bụ bẫm đang tập đi tập nói thì em sẽ lựa chọn những hình ảnh và chi tiết tiêu biểu đặc sắc nào? Em sẽ miêu tả theo thứ tự nào?
- Đọc các đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
- Nếu phải giới thiệu cho du khách nước ngoài hoặc những người chưa biết về cây tre Việt Nam em sẽ nói những gì? Lập dàn ý, Ghi lại những ý chính và tập nói cho bạn bè hoặc những người thân trong gia đình cùng nghe
- Chọn các từ ngữ đã cho để điền vào chỗ trống trong đoạn văn sau: