Em cảm nhận như thế nào khi ai đó đọc trộm nhật kí của em?
III. Tìm hiểu quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân
1. Cùng chia sẻ
- Em cảm nhận như thế nào khi ai đó đọc trộm nhật kí của em?
- Em rất tò mò muốn biết bạn nghĩ gì về em hoặc về các bạn khác và em cho là bạn đó sẽ viết trong nhật ký. Em biết chỗ bạn hay để nhật kí. Vậy em có quyết định đọc trộm nó không? Vì sao?
Bài làm:
- Với em, em sẽ cảm thấy rất tức giận và khó chịu khi ai đó đọc trộm nhật kí của mình. Bởi đó là thứ bí mật của bản thân mình, những điều riêng tư mình không thể nói ra nên viết vào đó.
- Mặc dù em rất tò mò, em cũng biết chỗ cất nhật kí của bạn, nhưng em sẽ không bao giờ đọc trộm nhật kí của bạn nếu bạn chưa cho phép. Vì bản thân em cũng không muốn người khác đọc trộm nhật kí của mình thì bạn ấy cũng sẽ như vậy. Đó là những vấn đề về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của bạn ấy, mình nên tôn trọng và không xâm phạm nó.
Xem thêm bài viết khác
- Hãy tìm hiểu các tín hiệu biển báo giao thông khác mà em chưa được học trên lớp, sau đó chia sẻ điều này với các bạn.
- Tìm câu ca dao, đồng dao, bài hát về lòng biết ơn
- Em hãy nhớ về một tình huống em đã được người khác giúp đỡ. Khi đó em cảm thấy thế nào?
- Vì sao người ta lại chào hỏi nhau mỗi khi gặp gỡ? Cách chào hỏi trong mỗi tình huống có giống nhau không?
- Hãy thảo luận về những hành vi và việc làm bày tỏ lòng biết ơn của mình trong tình huống sau:
- Tại sao việc học tập của các em lại làm cho Tổ quốc tươi đẹp? Theo em, tổ quốc Việt Nam có tự hào về những người công dân ưu tú của mình không? Tại sao?
- Em sẽ làm gì khi chứng kiến việc làm của Hà và các bạn lớp 6A.
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 7: Cuộc sống hòa bình
- Hãy nhớ lại và chia sẻ với bạn bè về một hành vi giao tiếp có văn hóa mà em đã thể hiện đối với một người nào đó:
- Hành vi giao tiếp có văn hóa có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?
- Đọc và phân tích ý nghĩa của các câu sau: Ân trả, nghĩa đền; ăn cháo, đá bát; uống nước, nhớ nguồn
- Hãy quan sát những người sống xung quanh em, chỉ ra 5-7 việc làm tốt và 3-5 việc làm chưa tốt của những người công dân ấy.