Em có nhận xét gì về việc làm của bạn Tuấn? Nếu em là bạn của Tuấn, em sẽ khuyên Tuấn như thế nào?
2. Xử lí tình huống
Tình huống 1:
Đá cầu là một thể thao mà Tuấn rất yêu thích. Chiều nào cũng vậy, sau khi ra sân và làm vài trận cầu, người còn nhễ nhại mô hôi. Tuấn đã chạy luôn vào phòng tắm và dội nước lạnh ào ào lên người.
- Em có nhận xét gì về việc làm của bạn Tuấn?
- Nếu em là bạn của Tuấn, em sẽ khuyên Tuấn như thế nào?
Bài làm:
Việc làm của Tuấn như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe. Bởi vì khi Tuấn vừa mới vận động mạnh, các lỗ chân lông nở ra. Lúc đó Tuấn tắm ngay sẽ gặp phải tình trạng “nhiễm nước” – nghĩa là thấp khí của nước thấm vào cơ thể sẽ gây ra cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, nhức mỏi cơ thể, nhão cơ, cảm thấy tay chân nặng nề, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm sức đề kháng của da trước các tác nhân bên ngoài.
Bởi vậy, nếu em là bạn của Tuấn, em sẽ khuyên Tuấn sau khi đi đá cầu về hãy lấy khăn lau khô mồ hôi, làm những việc nhẹ nhàng như phụ mẹ nhặt rau, đọc báo hay xem vô tuyến… Đợi đến lúc cơn mệt qua thì lúc đó bạn hãy đi tắm, như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm bài viết khác
- Nhìn vào tháp Cân đối dinh dưỡng, hãy đánh giá lại chế độ ăn uống của bản thân bằng cách điền vào bảng ở trang sau:
- Em hãy cùng các bạn trong nhóm thảo luận, nêu những bổn phận, nghĩa vụ của trẻ em và điền vào bảng mẫu sau:
- Em hãy nhớ về một tình huống em đã được người khác giúp đỡ. Khi đó em cảm thấy thế nào?
- Theo quy định của pháp luật, công dân bị bắt, bị giam giữ trong những trường hợp nào?
- Vì sao người ta lại chào hỏi nhau mỗi khi gặp gỡ? Cách chào hỏi trong mỗi tình huống có giống nhau không?
- Em hãy liệt kê những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam Em hãy chỉ ra những phẩm chất ở một người nào đó khiến em ngưỡng mộ và thấy cần noi theo.
- Hãy đánh dấu x vào ô trống tương ứng với những hành vi em cho là vi phạm hoặc không vi phạm quyền bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân
- Trong bài hát, có những cụm từ chỉ sự biết ơn đất nước, quê hương Việt Nam của các thế hệ đi sau đối với những người anh hùng như Võ Thị Sáu. Em hãy chọn ra những cụm từ chỉ thái độ, việc làm biết ơn đó.
- Chiều nay lớp em có buổi lao động ở trường nhưng trời rất lạnh, lại có mưa nhỏ. Một bạn trong lớp rủ em giả vờ ốm khỏi phải đi lao động. Em nên ứng xử như thế nào trong tình huống đó?
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 1: Em là công dân Việt Nam
- Mỗi nhóm hãy sưu tầm, tìm hiểu và viết một bài khoảng 2-3 trang về thực trạng hành vi giao tiếp của học sinh trung học cơ sở hiện nay
- Chỉ ra các lỗi vi phạm của những người tham gia giao thông trong các bức ảnh dưới đây? Hãy viết một đoạn văn khoảng 600 chữ thể hiện thái độ của mình đối với các hiện tượng này