III. Sự phát sinh giao tử và thụ tinh
III. Sự phát sinh giao tử và thụ tinh
1. Sự phát sinh giao tử
- Sau giảm phân, các tế bào con được tạo thành trải qua quá trình biến đổi như thế nào để trở thành các tế bào sinh dục thực hiện được chức năng sinh sản?
- Quan sát hình 17.6 và hãy cho biết đặc điểm hình thành của giao tử đực (tinh trùng) và giao tử cái (trứng).

- Dựa vào hình 17.7, hãy nêu các giai đoạn của sự phát sinh giao tử đực và sự phát sinh giao tử cái ở động vật.


- Ý nghĩa của quá trình nguyên phân và giảm phân ở các tế bào của cơ quan sinh sản đối với sự phát sinh giao tử là gì?
Bài làm:
- sau giảm phân, các tế bào trải qua quá trình biến đổi hình thái để tạo thành các tế bào sinh dục thực hiện chức năng sinh sản
- Hình 17.6:
+ giao tử đực (tinh trùng): kích thước nhỏ, gồm 3 phần đầu, thân và đuôi
+ giao tử cái (trứng): hình cầu, kích thước lớn, chứa nhiều tế bào chất
- hình 17.7, phát sinh gia tử:
+ giao tử đực: nguyên phân, tăng trưởng, GP và biệt hóa
+ giao tử cái: nguyên phân, tăng trưởng, GP và tiêu giảm thể cực
- Nguyên phân giúp gia tăng số lượng tế bào sinh sản, giảm phân giúp hình thành tế bào giao tử
Xem thêm bài viết khác
- Từ hình 9.2, cho biết để khảo sát xem độ lớn của cường độ dòng điện trong mạch chính có quan hệ như thế nào với cường độ dòng điện chạy trong mạch rẽ có điện trở R1, R2 thì cần lắp ampe kế ở những vị trí nào?
- Tiến hành thí nghiệm ghi kết quả theo bảng sau
- Hãy nêu các ứng dụng của nhôm/hợp kim của nhôm trong công nghiệp và đời sống. Các ứng dụng đó dựa trên những tính chất nào của nhôm?
- Người ta sử dụng kính lúp để
- Xem lại kiến thức đã học ở bài 14, theo em nội dung nghiên cứu Di truyền học là gì? Ai được xem là "Ông tổ của Di truyền học"? Em có biết công trình nghiên cứu Di truyền học của ông không?
- Giải câu 8 trang 70 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Giải câu 4 trang 57 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2
- Một tế bào lưỡng bội có 2n NST nguyên phân liên tiếp k lần. Hãy lập công thức tính:
- 3. Hoàn thành bảng 24.1.
- I. Mối quan hệ giữa kiểu gen - môi trường - kiểu hình
- Đặt một vật trước gương cầu lồi, thu được ảnh
- Giải câu 5 trang 21 khoa học tự nhiên VNEN 9 tập 2