Soạn văn 10 bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận trang 140 sgk Soạn Văn 10

  • 1 Đánh giá

Soạn văn 10 bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận trang 140 sgk được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Bài soạn cho ta viết được các đoạn văn ngắn gọn phù hợp với vị trí và chức năng của chúng trong bài văn nghị luận. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết. Dưới đây là nội dung của bài soạn, mời các em cùng tham khảo

Với đề bài: "Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới" (Gơ- rơ- ki) vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:

I- MỞ BÀI:

  • Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người
  • Trích dẫn câu nói của M.Go-rơ-ki

II- THÂN BÀI:

1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người

  • Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại
  • Sách là kết quả của lao động trí tuệ
  • Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian

2. Sách mở rộng những chân trời mới

  • Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về các đất nước xa xôi trên thế giới.
  • Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kì khác nhau, hiểu biết về đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi
  • Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chấp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng

3. Cần có thái độ đúng với sách và việc đọc sách.

Đọc sách mang lại những lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách

Sách rất qua trọng nhưng chỉ học sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế

III- KẾT BÀI

Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách

Nêu phương hướng hành động của cá nhân

Yêu cầu:

1. Anh chị hãy chọn một mục nhỏ trong dàn bài trên để viết thành một, hai đoạn văn ngắn trong 25 phút

2. Đổi bài viết cho nhau đọc và đánh giá

3. Cả lớp chọn một bài viết tiêu biểu để đánh giá, nhận xét tập thể

Trả lời:

Các bạn có thể tham khảo đoạn văn sau:

Đọc sách giúp chúng ta mở ra những chân trời mới. Sách cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về thế giới xung quanh. Ngoài việc học tập trên lớp dưới sự chỉ dạy của thầy cô, việc đọc trên sách giúp chúng ta củng cố kiến thức đã học đồng thời mở rộng, nâng cao trình độ học vẫn, trau đồi bản thân, để những kiến thức đó trở thành hành trang cho chúng ta bước vào đường đời. Qua những trang sách du lịch, địa lí,... chúng ta có thể biết đến rất nhiều nơi quanh thế giới, vũ trụ bao la, ... những nơi mà chúng ta không có khả năng đến. Sách lịch sử giải đáp cho chúng ta tất cả câu hỏi vì sao?, tại sao?. Sách đưa chúng ta về quá khứ, cho chúng ta thấy được lịch sử hình thành và phát triển của con người, của xã hội, của tự nhiên, hiểu biết thêm về những phong tục tập quán, hiểu về những con người ở những vùng đất xa xôi., hiểu được những truyền thống đạo lí quý báu của cha ông truyền lại. Từ trang sách, chúng ta trau dồi cho mình những kiến thức về thế giới xung quanh, giúp chúng ta có kiến thức vững về mọi mặt, hoàn thiện những thiếu hụt kiến thức bản thân, giúp ta thêm thông thái và hoàn thiện chính mình. Sách còn giúp chúng ta còn có thể tự tìm hiểu được bản thân mình, biết mình cần gì, muốn gì, chắp cánh ước mơ và khát khao thực hiện được ước mơ của chính mình.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Trình bày những nội dung chính trong bài: "Luyện tập viết đoạn văn nghị luận ". Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 10 tập 2.

=> Xem hướng dẫn giải

Soạn văn 10 bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận trang 140 sgk được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các môn học khác tại tài liệu học tập lớp 10. Chúc các em học tốt.

  • 522 lượt xem