Trình bày cảm nghĩ của em khi đọc bài Sài Gòn tôi yêu (Minh Hương)
Phần mở rộng tham khảo
Câu 1: Trình bày cảm nghĩ của em khi đọc bài Sài Gòn tôi yêu
Bài làm:
Sài Gòn tôi yêu được viết bằng những cảm nhận tinh tế, những phát hiện mới vẻ và với một tình yêu tha thiết, nồng nàn của tác giả với mảnh đất này. Mở đầu bài tùy bút, tác giả đã ngợi ca vẻ đẹp của Sài Gòn bằng cách so sánh và ẩn dụ khéo léo. Dưới lăng kính quan sát của Minh Hương, Sài Gòn hiện lên trẻ trung và đầy sức sống “còn xuân chán”, “trẻ hoài như một cây tơ đương độ nõn nà”, “đương độ trên đà thay da đổi thịt”… Thành phố ấy đang từng ngày đi lên bằng những trái tim rạo rực, tha thiết cống hiến với mảnh đất ấy. Tác giả còn cảm nhận về Sài Gòn trong từng góc cạnh được khám phá. Đó là thời tiết thất thường với nắng sớm ngọt ngào, những chiều lộng gió nhớ thương hay những cơn mưa nhiệt đới bất ngờ… Mỗi cân văn được lặp lại với cấu trúc “Tôi yêu…” như tô đậm hơn tình yêu tha thiết của tác giả dù tiết trời gợi cho ta sự u buồn hay vui tươi. Sài Gòn còn thú vị trong vẻ đẹp và phong cách sống của con người nơi đây. Điều đó như thể hiện tâm hồn cởi mở, chào đón những con người về đây hội tụ và cùng đoàn kết, dựng xây thành phố phát triển. Họ là những người “hề hà, dễ dãi, ít dàn dựng, tính toán”, khi thì “chơn thành, bộc trực”. Nhà văn cũng ưu ái khi dành những dòng cảm xúc miêu tả về những cô gái Sài thành, họ mang những nét riêng rất đáng yêu, đáng trọng. Mảnh đất ấy qua ngòi bút tác giả thật thấm đượm tình người, là mảnh đất lành, sẵn sàng đón moi người từ bốn phương về đây tụ hội. Khép lại yêu thương xen lẫn niềm tự hào tha thiết về mảnh đất quê hương, là những dòng cảm xúc như tăng tiến, mãnh liệt hơn "Tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người, “tôi ước mọi người đều yêu Sài Gòn”…. Tình yêu ấy quả thật say đắm, trong trẻo, chẳng thể lí giải như tác giả tự nhận xét về mình “Tôi yêu Sài Gòn da diết như người đàn ông vẫn ôm ấp bóng dáng mối tình đầu…” Tình yêu với quê hương, đất nước ấy đã làm bao trái tim người đọc rung cảm và thêm yêu mến với mảnh đất Sài Gòn.
Xem thêm bài viết khác
- Trong các từ đồng nghĩa và các cặp câu sau, câu nào có thể dùng hai từ đồng nghĩa để thay thế nhau, câu nào chỉ có thể dùng một trong hai từ đồng nghĩa đó?
- Từ bài Một thứ quà của lúa non: Cốm (Thạch Lam) hãy nêu cảm nhận của em về Cốm bằng một đoạn văn
- Qua khổ thơ thứ hai, nỗi sầu đó được gợi tả thêm như thế nào? Cách dùng phép đối còn ngoảnh lại hãy trông sang trong 2 câu 7 chữ, cách điệp và đảo vị trí của 2 địa danh Hàm Dương Tiêu Tương có ý nghĩa gì trong việc gợi tả nổi sầu?
- Em hãy sưu tầm một số bài ca dao mở đầu bằng cụm từ “thân em”. Những bài ca dao ấy thường nói về ai, về điều gì, và thường giống nhau như thế nào về nghệ thuật?
- Hãy chỉ ra một cách đầy đủ các kiểu điệp ngữ trong đoạn thơ và nêu tác dụng biểu cảm của các điệp ngữ đó?
- Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy và từ ghép. Chỉ ra các từ ghép và từ láy đước sử dụng.
- Văn bản là một bức thư của người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề “Mẹ tôi”.
- Soạn văn 7 bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học trang 154
- Cảnh Đèo Ngang được miêu tả gồm những chi tiết gì?
- Viết một đoạn văn ngắn (7-10 câu) có sử dụng điệp ngữ và chỉ ra các điệp ngữ đó.
- Em có cảm nghĩ gì về hình ảnh nhân vật ta ngâm thơ nhàn trong bóng râm mát của trúc bóng râm? Từ đó, em thử hình dung thi sĩ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn là con người như thế nào?
- Soạn văn 7 bài Kiểm tra tổng hợp cuối học kì I trang 184