Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 sách Cánh diều Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 năm 2022 - 2023 sách Cánh diều (có đáp án và ma trận)

  • 1 Đánh giá

KhoaHoc mời các bạn cùng tham khảo Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 sách Cánh diều năm 2022 - 2023 có đáp án để làm quen cấu trúc đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 6.

Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6

Phần I. Trắc nghiệm (5,0 điểm)

Câu 1. Lịch sử được hiểu là

A. những chuyện cổ tích được kể truyền miệng.
B. tất cả những gì đã xảy ra trong quá khứ.
C. những bản ghi chép hay tranh, ảnh còn được lưu giữ lại.
D. sự tưởng tượng của con người về quá khứ của mình.

Câu 2. Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng ý nghĩa của việc học lịch sử?

A. Biết được cội nguồn của tổ tiên, quê hương, đất nước.
B. Hiểu được quá trình lao động và chiến đấu để dựng nước và giữ nước của cha ông.
C. Hiểu được những gì nhân loại tạo ra trong quá khứ để xây dựng xã hội văn minh.
D. Biết được tất cả các sự kiện, hiện tượng đã diễn ra trong quá khứ.

Câu 3. Tư liệu hiện vật là

A. những truyền thuyết… được truyền từ đời này sang đời khác.
B. các bản ghi chép, sách, báo, nhật kí… phản ánh các sự kiện lịch sử.
C. những di tích, công trình hay đồ vật (như văn bía, trống đồng, đồ gốm…).
D. các câu ca dao, dân ca... có chứa đựng thông tin phản ánh về sự kiện lịch sử.

Câu 4. Truyền thuyết “Thánh Gióng” thuộc loại hình tư liệu nào dưới đây?

A. Tư liệu chữ viết.
B. Tư liệu hiện vật.
C. Tư liệu gốc.
D. Tư liệu truyền miệng.

Câu 5. Âm lịch là cách tính lịch dựa vào sự chuyển động của

A. Trái Đất quay quanh Mặt Trời.
B. Trái Đất quay quanh Mặt Trăng.
C. Mặt Trăng quay quanh Mặt Trời.
D. Mặt Trăng quay quanh Trái Đất.

Câu 6. Dấu tích của Người tối cổ ở Việt Nam được phát hiện có niên đại sớm nhất từ khoảng

A. 600 000 năm trước.
B. 700 000 năm trước.
C. 800 000 năm trước.
D. 900 000 năm trước.

Câu 7. So với Người tối cổ, Người tinh khôn đã biết

A. chế tác cung tên, đồ gốm.
B. dùng lửa để nấu chín thức ăn.
C. ghè đẽo thô sơ các mảnh đá để làm công cụ.
D. dùng lửa để sưởi ấm và xua đuổi thú dữ.

Câu 8. Công trình kiến trúc nổi tiếng của cư dân Lưỡng Hà là

A. Kim tự tháp Kê-ốp.
B. Vườn treo Ba-bi-lon.
C. Đấu trường Cô-li-dê.
D. Vạn Lý Trường Thành.

Câu 9. Chữ viết phổ biến nhất ở Ấn Độ cổ đại là

A. chữ Hán.
B. chữ hình nêm.
C. chữ Nôm.
D. chữ Phạn.

Câu 10. Trong xã hội Ấn Độ cổ đại, chế độ đẳng cấp Vác-na là chế độ phân biệt về

A. chủng tộc và màu da.
B. tôn giáo.
C. khu vực địa lí.
D. tôn giáo và màu da.

Câu 11. Người Trung Quốc cổ đại viết chữ trên

A. đất sét, gỗ.
B. mai rùa, thẻ tre, gỗ.
D. gạch nung, đất sét.
C. giấy Pa-pi-rút, đất sét.

Câu 12. Chính sách đối ngoại nhất quán của các triều đại phong kiến Trung Quốc từ thời Tần đến thời Tùy là gì?

A. Giữ quan hệ hữu hảo, thân thiện với các nước láng giềng.
B. Đẩy mạnh chiến tranh xâm lược để mở rộng lãnh thổ.
C. Chinh phục thế giới thông qua “con đường tơ lụa”.
D. Thực hiện triều cống, thần phục các nước lớn.

Câu 13. Các đường nối liền hai điểm cực Bắc và cực Nam trên bề mặt quả Địa Cầu là những đường

A. kinh tuyến.
B. kinh tuyến gốc.
C. vĩ tuyến.
D. vĩ tuyến gốc.

Câu 14. Dạng kí hiệu nào sau đây không được sử dụng trong phương pháp kí hiệu?

A. Hình học.
B. Chữ.
C. Tượng hình.
D. Tượng thanh.

Câu 15. Kho dữ liệu có cả hình ảnh, video và kiến thức phong phú là

A. bản đồ.
B. GPS.
C. bảng, biểu.
D. Internet.

Câu 16. Kí hiệu bản đồ thể hiện chính xác đối tượng là dạng hình học hoặc tượng hình là loại kí hiệu nào?

A. Điểm.
B. Hình học.
C. Đường.
D. Diện tích.

Câu 17. Kinh tuyến gốc và vĩ tuyến gốc có điểm chung là cùng mang số độ bằng

A. 900.
B. 00.
C. 1800.
D. 300.

Câu 18. Lược đồ trí nhớ phản ánh sự cảm nhận của con người về không gian sống và ý nghĩa của không gian ấy đối với

A. tổ chức.
B. cá nhân.
C. tập thể.
D. quốc gia.

Câu 19. Theo quy ước đầu phía dưới của kinh tuyến gốc chỉ hướng nào sau đây?

A. Tây.
B. Đông.
C. Nam.
D. Bắc.

Câu 20. Có những loại lược đồ trí nhớ cơ bản nào sao đây?

A. Khu vực và quốc gia.
B. Không gian và thời gian.
C. Đường đi và khu vực.
D. Thời gian và đường đi.

Phần II. Tự luận (5,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm).

a. Sự xuất hiện của kim loại đã tác động như thế nào đến đời sống kinh tế, xã hội của con người ở cuối thời nguyên thủy?

b. Nguyên liệu đồng hiện nay còn được sử dụng vào những việc gì?

Câu 2 (2,0 điểm).

a) Hãy kể 5 đối tượng địa lí được thể hiện bằng các loại kí hiệu: điểm, đường, diện tích.

b) Hai địa điểm có khoảng cách thực tế là 25 km, thì trên bản đồ có tỉ lệ 1: 500 000, khoảng cách giữa hai địa điểm đó là bao nhiêu?

Đáp án đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6

Phần I. Trắc nghiệm (5,0 điểm)

Mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm

1-B

2-D

3-C

4-D

5-D

6-C

7-A

8-B

9-D

10-A

11-B

12-B

13-A

14-D

15-D

16-A

17-B

18-B

19-C

20-C

Tải File tài liệu để xem trọn bộ đề thi kèm ma trận và đáp án

Bộ đề thi giữa học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 sách Cánh diều năm 2022 - 2023 có đáp án kèm ma trận thuộc chuyên mục Đề Thi Giữa Kì 1 Lớp 6 được KhoaHoc tổng hợp và biên soạn nhằm mang đến cho các bạn tài liệu tham khảo hữu ích. Ôn luyện kiến thức môn Lịch sử - Địa lí lớp 6 đã được học đồng thời làm quen cấu trúc đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 6 sẽ giúp các em đạt được kết quả tốt trong bài kiểm tra chính thức của bản thân.

  • 109 lượt xem

Xem thêm bài viết khác

Xem thêm Đề thi giữa kì 1 lớp 6