Để thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với việc thực hiện quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín, em phải làm gì khi gặp những trường hợp sau :
Bài tập d: Để thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với việc thực hiện quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín, em phải làm gì khi gặp những trường hợp sau :
- Nhặt được thư của người khác ?
- Nhìn thấy bạn lấy trộm thư hoặc nghe trộm điện thoại của người khác ?
- Bố, mẹ hoặc anh, chị xem thư của em mà không hỏi ý kiến của em ?
Bài làm:
- Nhặt được thư cho người khác:
Em sẽ xem xem tên địa chỉ nhận thư là ai, nếu đó là người em biết, em sẽ đến và trả lại cho họ. Còn đó là người e không biết, em sẽ gửi lại bác đưa thư của xã để bác gửi lại cho người nhận.
- Nhìn thấy bạn lấy trộm thư hoặc nghe trộm điện thoại của người khác
Em sẽ nhẹ nhàng phân tích và nói cho các bạn hiểu là làm như vậy không đúng, như vậy là vi phạm pháp luật. Mình nên tôn trọng quyền riêng tư của người khác.
- Bố, mẹ hoặc anh, chị xem thư của em mà không hỏi ý kiến của em
Em sẽ nói bố mẹ cũng như anh chị em là lần sau không nên làm như vậy. Đây là quyền riêng tư của mỗi người nên mong muốn bố mẹ và anh chị hãy tôn trọng.
Xem thêm bài viết khác
- Lên học ở Trung học cơ sở, Lan đòi mẹ mua xe đạp mới để đi học. Mẹ bảo rằng, bao giờ mẹ để dành đủ tiền sẽ mua.
- Đánh dấu X vào ô tương ứng với những hành vi thể hiện sự tôn trọng kỉ luật
- Em hãy tự nhận xét xem bản thân đã thực hiện tốt bổn phận của mình đối với cha mẹ và thầy giáo, cô giáo chưa. Những điều gì em đã thực hiện tốt
- Hãy nhận xét về tình hình thực hiện trật tự an toàn giao thông nơi em ở và nêu những việc mà em có thể làm để góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông.
- Hãy đánh dấu X vào các ô trống tương ứng với thành ngữ nói về tiết kiệm?
- Có người cho rằng thực hiện nếp sống kỉ luật làm cho con người mất tự do. Em có đồng ý với ý kiến đó không? Tại sao?
- Em hãy nêu những biểu hiện của tính tự giác trong hoạt động tập thể và hoạt động xã hội?
- Sắp đến ngày ôn thi học kì, em dự định sắp xếp thời gian trong ngày như thế nào cho hợp lí và có nhiều thời gian dành cho ôn tập?
- Đáp án đề 4 kiểm tra học kì 2 môn GDCD 6
- Hãy nêu 3 biểu hiện vi phạm quyền trẻ em mà em biết. Theo em, cần phải làm gì để hạn chế những biểu hiện đó ?
- Đánh dấu X vào cột trống mà em cho là thích hợp?
- Bài 12: Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em