Mỗi dấu gạch ngang trong mẩu chuyện “Quà tặng cha” có tác dụng gi? Đánh dấu vào ô trống thích hợp trong Phiếu học tập để trả lời
B. Hoạt động thực hành
1. Mỗi dấu gạch ngang trong mẩu chuyện “Quà tặng cha” có tác dụng gi? Đánh dấu vào ô trống thích hợp trong Phiếu học tập để trả lời
Qùa tặng cha
Một bữ, Pa-xcan đi đâu về khuya, thấy bố mình (1) - một viên chức tài chính (2) - vẫn cặm cụi trước bàn làm việc. Anh rón rén lại gần. Ông bố vẫn mải mê với những con số: Ông đang phải kiểm tra sổ sách.
"Những dãy tính cộng hàng ngàn con số, một công việc buồn tẻ nhạt làm sao!" (3) - Pa-xcan nghĩ thầm. Trong óc chàng sinh viên trẻ tuổi chợt lóe lên một tia sáng. Anh lặng lẽ rút về phòng mình và vạch một sơ đồ gì đó lên giấy.
Mười hôm sau, ông bố rất ngạc nhiên thấy con ôm một vật gì kì lạ trước bàn mình.
- Con hi vọng món quà nhỏ này có thể làm bố bớt nhức đầu vì những con tính - Pa-xcan nói.
Thì ra đó là một thứ máy cộng trừ mà Pa-xcan đã đặt hết tình cảm của người con vào việc chế tạo. Đó chính là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới, tổ tiên của những chiếc máy tính điện tử hiện đại.
| Tác dụng của dấu - Câu có dấu - | Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật | Đánh dấu phần chú thích | Đánh dấu các ý liệt kê |
| (1) và (2) | x | ||
| (3) | |||
| (4) | |||
| (5) |
Bài làm:
| Tác dụng của dấu - Câu có dấu - | Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật | Đánh dấu phần chú thích | Đánh dấu các ý liệt kê |
| (1) và (2) | x | ||
| (3) | x | ||
| (4) | x | ||
| (5) | x |
Xem thêm bài viết khác
- Thảo luận, trả lời câu hỏi: Trong bài dưới đây, cây gạo được miêu tả theo trình tự nào?
- Viết một đoạn văn khoảng 4 câu về một loại trái cây em yêu thích, trong đoạn văn có dùng câu kể Ai thế nào?
- Nối từ ngữ chỉ sự vật ở cột A với từ ngữ tả sự vật đó ở cột B để tạo thành các câu nói về sự thay đổi của vương quốc khi có tiếng cười:
- Ăng-co Vát được xây dựng ở đâu và có từ bao giờ? Khu đền chính đồ sộ như thế nào?
- Thi đặt nhanh câu kể Ai là gì? với các từ ngữ sau làm chủ ngữ
- Viết đoạn văn 4 - 5 câu kể lại một cuộc nói chuyện của một người thân với em về tình hình học tập của em trong tuần qua, trong đó có dùng dấu gạch ngang để đánh dấu các câu đối thoại và đánh dấu phần chú thích.
- Cùng người thân sưu tầm tranh ảnh các loại cây để trưng bày ở lớp
- Giải bài 30C: Nói về cảm xúc của em
- Ghép những từ ngữ thích hợp ở cột A với cột B để tạo thành câu kể Ai là gì? Viết các câu đó vào vở.
- Giải bài 31B: Vẻ đẹp làng quê
- Giải bài 26B: Thiếu nhi dũng cảm
- Cùng bạn xem tranh và nói về các bạn được vẽ trong tranh: