Tìm và viết vào bảng nhóm những tiếng có nghĩa (chọn a hoặc b)
2. Tìm và viết vào bảng nhóm những tiếng có nghĩa (chọn a hoặc b).
a) Tiếng khác nhau chỉ ở âm đầu ch hay tr:
M. trao (trao đổi), ...
chao (chao liệng), ...
b) Tiếng khác nhau chỉ ở thanh hỏi hay thanh ngã:
M. bảo (bảo ban), ...
bão (cơn bão), ...
Bài làm:
a. Tiếng khác nhau chỉ ở âm đầu ch hay tr:
- Ch: chao (chao đảo), che (Che chắn), cháo (ăn cháo), chúc (chúc mừng), chọc (chọc ghẹo), chuyền (chuyền bóng)....
- Tr: trao (trao đổi), tre (Cây tre), tráo (tráo đổi), trúc (Cây trúc), trọc (đầu trọc), truyền (truyền thống).....
b. Tiếng khác nhau chỉ ở thanh hỏi hay thanh ngã:
- Dấu hỏi: vẻ (dáng vẻ), dở (dở hơi), sẩm (sến sẩm), ngủ (giấc ngủ), rảnh (rảnh rỗi), gổ (gây gổ).......
- Dấu ngã: vẽ (tranh vẽ), dỡ (dỡ ngói), sẫm (đỏ sẫm), ngũ (ngũ giác), rãnh (rãnh tường), gỗ (khúc gỗ)....
Xem thêm bài viết khác
- Những dòng nào dưới đây nói về việc người da đen bị đối xử bất công dưới chế độ A - pác - thai?
- Lập dàn ý cho bài văn miêu tả một cơn mưa
- Tìm những từ ngữ miêu tả không gian rồi viết vào phiếu hoặc vở (theo mẫu)
- Tìm 8 từ có tiếng "phúc":
- Nhớ lại số sách báo em có và thống kê theo các loại sau: Sách học các môn học ở trường, sách truyện thiếu nhi, các loại sách khác.
- Đặt hai câu để phân biệt một cặp từ trái nghĩa vừa tìm được ở hoạt động 3 và viết vào vở.
- Nêu nhận xét về nhân vật bạn nhỏ trong câu chuyện Người gác rừng tí hon và tìm dẫn chứng minh hoạ cho nhận xét của em.
- Ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gi đặc biệt so với những ngày khai trường trước đó? Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là gì?
- Vì sao rừng khộp được gọi là "giang sơn vàng rợi”? Phát biểu cảm nghĩ riêng của em khi đọc bài Kì diệu rừng xanh.
- So sánh nghĩa của các từ in đậm trong câu sau để hiểu thế nào là từ trái nghĩa
- Nghe thầy cô đọc và viết vào vở: Luật bảo vệ môi trường
- Giải bài 8A: Giang sơn tươi đẹp