Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải Trắc nghiệm Tin học 12

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Hướng dẫn trả lời câu hỏi trắc nghiệm, ngoài ra củng cố thêm kiến thức để các em nắm bài tốt hơn. Để tìm hiểu chi tiết, các em cùng tham khảo, nội dung dưới đây nhé.

Trắc nghiệm: Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải

A.Thường xuyên sao chép dữ liệu

B.Thường xuyên thay đổi các tham số của hệ thống bảo vệ

C.Thường xuyên nâng cấp phần cứng, phần mềm

D. Nhận dạng người dùng bằng mã hoá

Trả lời:

Đáp án: B

Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải thường xuyên thay đổi các tham số của hệ thống bảo vệ (mật khẩu người dùng, phương pháp mã hóa thông tin...)

Kiến thức tham khảo về bảo mật thông tin

1. Bảo mật thông tin là gì?

- Khái niệm bảo mật thông tin là gì có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người. Bảo mật thông tin (Information Security) không đơn thuần là bảo vệ thông tin của cá nhân người dùng mà còn là một loạt các chiến lược nhằm ngăn chặn những truy cập, hành vi trái phép liên quan tới tài sản, dữ liệu, thông tin riêng của tổ chức/ cá nhân. Bảo mật thông tin là hoạt động duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn sàng cho toàn bộ thông tin. Những yếu tố này luôn đi cùng nhau và không thể tách rời.

Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải

- Tính bảo mật: Đảm bảo thông tin đó là duy nhất, những người muốn tiếp cận phải được phân quyền truy cập.

- Tính toàn vẹn. Bảo vệ sự hoàn chỉnh toàn diện cho hệ thống thông tin.

- Tính chính xác. Thông tin đưa ra phải chính xác, đầy đủ, không được sai lệch hay không được vi phạm bản quyền nội dung.

- Tính sẵn sàng. Việc  bảo mật thông tin luôn phải sẵn sàng, có thể thực hiện bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

2. Tại sao cần phải bảo mật an toàn thông tin?

- Thông tin, dữ liệu được ví như tài sản trong nhà của bạn vậy. Nếu bạn để quên hoặc làm mất ở đâu đó thì rất có thể thông tin của bạn sẽ bị mất, hoặc bị chiếm đoạt. Còn đối với chuyên ngành CNTT thì bảo mật thông tin được ví như hệ thống máy tính, dữ liệu… Đó là những tài sản vô cùng quan trọng , giá trị.

- Hiện nay tình hình hacker ngày càng nguy hiểm, khó lường. Việc đảm bảo tính năng bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì thông tin đó có thể liên quan tới bạn, tới công ty và doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn để lộ ra ngoài hoặc kém bảo mật thì chuyện tin tặc nhòm ngó là khả năng rất cao.

Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải

- Đối với doanh nghiệp, mọi thông tin trong doanh nghiệp luôn cần bảo mật kỹ càng. Bởi dữ liệu khách hàng, thông tin đối tác hay bí mật kinh doanh đều là những tài sản quan trọng. Chúng có khả năng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do tin tặc nhăm nhe đe dọa thông tin của doanh nghiệp. Nếu đánh cắp được khối dữ liệu này, chúng có thể kiếm được một khoản tiền khổng lồ. Nguy hiểm rình rập như vậy nên doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa vào công tác bảo vệ thông tin. Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp là những đòi hỏi ngày càng cao của môi trường kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp cần phải chia sẻ thông tin của mình cho nhiều đối tượng khác nhau qua Internet hay Intranet. Việc mất mát, rò rỉ thông tin có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính, danh tiếng của công ty và quan hệ với khách hàng.

3. Các cách bảo mật thông tin

- Thiết lập các phần mềm diệt virus, update phần mềm thường xuyên;

- Thực hiện phân quyền và giới hạn quyền trong hệ thống với từng cá nhân;

- Không tiết lộ các thông tin liên quan tới danh tính và bí mật riêng tư ra ngoài, không lưu trữ trên thiết bị nếu không chắc chắn về khả năng bảo mật;

- Sử dụng các phần mềm lưu trữ chuyên nghiệp và đặt bảo mật 2 lớp cho các ứng dụng chứa thông tin quan trọng;

- Cẩn thận khi tải phần mềm hoặc ấn vào các nguồn link không đảm bảo, mã hoá toàn bộ thông tin quan trọng trước khi chia sẻ;

- Kiểm tra các thiết bị đầu vào và đầu ra nhằm bảo mật thông tin trong doanh nghiệp tốt nhất.

- Bên cạnh đó, đội ngũ bảo mật thông tin cần liên tục cập nhật công nghệ mới để loại bỏ mọi lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống mạng.

- Đọc kỹ các điều khoản trước khi sử dụng: Đây có lẽ là việc mà nhiều người thường bỏ qua nhất vì họ cho rằng đây là một việc không cần thiết phải thực hiện. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng bởi bạn sẽ nhận thức được có bao nhiêu loại dữ liệu mà bên cung cấp ứng dụng đang thu thập từ bạn, đồng thời có quyền từ chối sử dụng nếu các điều khoản này vi phạm vào quyền bảo mật thông tin của chính bạn.

- Luôn kiểm tra website cung cấp dịch vụ: Hiện nay có một số trang web giả danh trên nền môi trường mạng nhằm chiếm lấy thông tin và quyền truy cập vào các dữ liệu quan trọng của bạn như tài khoản mạng xã hội. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra lại bằng Google Tìm Kiếm để biết liệu đây có phải website chính chủ hay không.

Để nâng cao hiệu quả của việc bảo mật, ta cần phải được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có củng cố kiến thức, nắm nội dung bài tốt hơn, qua đó chuẩn bị tốt kiến thức cho các bài kiểm tra Tin học 12 sắp tới. Ngoài việc tham khảo tài liệu trên đây, các em có thể tham khảo thêm các môn học khác đều có tại tài liệu học tập lớp 12 này nhé.

Tài liệu tham khảo khác
Chủ đề liên quan