Soạn giản lược bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

 • 1 Đánh giá

Soạn văn 8 bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự giản lược nhất. Bài soạn theo tiêu chí: đơn giản nhất, lược bỏ những phần không cần thiết. Học sinh sẽ soạn bài nhanh, nắm tốt ý chính. Từ đó giúp em tư duy và đa dạng ngôn từ khi cần diễn giải. Kéo xuống dưới để xem nội dung bài soạn.

Phần luyện tập

Câu 1:

- Bảng liệt kê đã nêu được những sự việc tiêu biểu và nhân vật quan trọng của truyện Lão Hạc, song sắp xếp trình tự các ý chưa thật hợp lí.

- Sắp xếp lại trình tự các ý: a -> g -> d -> b -> c -> h -> i

- Tóm tắt tác phẩm Lão Hạc:

"Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão Hạc đi đồn điền cao su, lão chỉ còn lại cậu Vàng. Vì muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó, mặc dù hết sức buồn bã và đau xót. Lão mang tất cả tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và từ chối cả những gì ông giáo giúp. Một hôm lão xin Binh Tư một ít bả chó, nói là để giết con chó hay đến vườn, làm thịt và rủ Binh Tư cùng uống rượu. Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Nhưng rồi bỗng nhiên lão chết - cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu."

Câu 2:

- Những sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ:

 • Nhân vật quan trọng: Chị Dậu , anh Dậu , Cai Lệ , người nhà lí trưởng
 • Sự việc tiêu biểu:
  • Chị Dậu chăm sóc chồng ốm nặng.
  • Cai lệ và người nhà lí trưởng vào quát tháo đòi sưu, định bắt anh Dậu.
  • Chị Dậu hạ mình van xin nhưng chúng vẫn cố tình hành hạ cả chồng chị lẫn bản thân chị .
  • Bị dồn vào đường cùng và để bảo vệ chồng, chị đã vùng lên chống trả.
  • Chị đã quật ngã hai tên tay sai

- Tóm tắt đoạn trích:

Chị Dậu đang chăm sóc chồng ốm nặng. Cai lệ và người nhà lí trưởng vào quát tháo đòi sưu, định bắt anh Dậu. Chị Dậu hạ mình van xin nhưng chúng vẫn cố tình hành hạ cả chồng chị và bản thân chị . Bị dồn vào đường cùng, chị vùng lên thật quyết liệt . Chị đã quật ngã hai tên tay sai.

Câu 3:

- Em đồng ý với ý kiến trên. Đây là hai tác phẩm tự sự nhưng rất giàu chất thơ, ít sự việc (truyện ngắn trữ tình), các tác giả tập trung chủ yếu miêu tả cảm giác và nội tâm nhân vật nên rất khó tóm tắt.

- Có thể tóm tắt như sau:

 • Tôi đi học: Truyện kể về dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên. Đó là cảm giác náo nức, hồi hộp, ngỡ ngàng với con đường, trường lớp, bạn mới. Cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi với mọi vật, vừa ngỡ ngàng tự tin vừa nghiêm trang xúc động bước vào giờ học đầu tiên.
 • Trong lòng mẹ: Gần đến ngày giỗ đầu của cha nhưng người mẹ đi “tha hương cầu thực” vẫn chưa về. Người cô trong cuộc nói chuyện luôn xoáy sâu vào nỗi đau của bé Hồng bằng những lời cay độc và gương mặt cười rất kịch. Cuối cùng Hồng vẫn được gặp lại mẹ. Cậu nghẹn ngào trong sung sướng lăn vào lòng mẹ và cảm nhận hạnh phúc ngọt ngào của tình mẫu tử.

 • 1 lượt xem