Tìm các câu chuyện nói về lòng dũng cảm

  • 1 Đánh giá

4. Tìm các câu chuyện nói về lòng dũng cảm

Bài làm:

Ví dụ:

Đất nước Việt Nam đã trải qua hơn bốn nghìn năm dựng và giữ nước. Trong hành trình lịch sử ấy, có biết bao tấm gương đã anh dũng hi snh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Em đặc biệt ấn tượng với tấm gương dũng cảm của người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng. Đó là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng em noi theo.

Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người đội trưởng đầu tiên của Đội, sinh năm 1928, người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nhà anh rất nghèo. Cha bị chết vì nạn phu phen lao dịch của thực dân Pháp, mẹ tàn tật và người em họ mồ côi là Cao Sơn.

Từ bé, Kim Đồng đã có tinh thần yêu nước, căm ghét giặc Pháp. Vùng quê hương Kim Đồng là nơi có phong trào cách mạng rất sớm. Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập có 5 đội viên và Kim Đồng được bầu là đội trưởng đầu tiên của Đội. Khi đó, anh mới 13 tuổi. Trong công tác, Kim Đồng luôn tỏ ra dũng cảm và có nhiều mưu trí.

Một lần, sau khi làm nhiệm vụ dẫn cán bộ vào căn cứ, Kim Đồng đang trên đường trở về nhà thì nghe có tiếng động lạ ở trong rừng. Kim Đồng liền rủ người em họ Cao Sơn tìm cách báo động cho các anh cán bộ đang ở trong xóm biết. Sau khi quan sát, Kim Đồng đã nhìn thấy bọn lính đang lợi dụng sương mù phục kích trên đường vào xóm và im lặng đợi bắt người. Kim Đồng bảo Cao Sơn lùi về phía sau, chạy về báo cáo. Đợi cho bạn đi rồi, Kim Đồng ngắm kĩ địa hình, để chạy vọt qua suối, lên phía rừng. Như vậy, bọn lính sẽ phải nổ súng hoặc kêu lên. Chúng nó sẽ bị lộ. Quả nhiên, thấy có bóng người chạy, bọn giặc lên đạn và hô: “Đứng lại!”. Kim Đồng không dừng chân. Giặc bắn theo. Anh Kim Đồng đã anh dũng hi sinh. Hôm ấy là sáng sớm ngày 15 tháng 02 năm 1943, khi anh 15 tuổi.

Dù đã hi sinh nhưng tấm gương của anh vẫn được đời đời các thế thiếu niên, nhi đồng của Việt Nam ghi ơn. Anh đã nhah trí và dũng cảm, cứu các đồng chí cán bộ thoát khỏi vòng vây của địch, bảo toàn được lực lượng cách mạng. Câu chuyện khiến em vô cùng xúc động. Em tự hứa với bản thân cần cố gắng nhiều hơn trong học tập, để đóng góp công sức nhỏ bé của mình nhằm xây dựng và góp phần bảo vệ đất nước thân yêu.

  • 29 lượt xem
Cập nhật: 07/09/2021