Làm thế nào để ghi nhận được công lao của người khác dành cho mình? Vì sao người sống ích kỉ thường ít thể hiện lòng biết ơn?
2. Suy ngẫm
- Làm thế nào để ghi nhận được công lao của người khác dành cho mình?
- Vì sao người sống ích kỉ thường ít thể hiện lòng biết ơn?
Bài làm:
Để ghi nhận công lao của người khác dành cho mình trước hết mình phải cúi đầu và cảm ơn họ. Bởi những lúc mình gặp khó hăn đã có họ giúp đỡ. Sau nữa, ta tìm cách báo đáp công ơn của họ bằng những hành động thiết thực khi có cơ hội.
Người sống ích kỉ thường ít thể hiện lòng biết ơn vì với những người sống ích kỉ họ luôn sống cho bản thân mình mà không quan tâm đến người khác, họ không giúp đỡ, hỗ trợ người khác mà chỉ muốn vun vén những tư lợi cho bản thân mà thôi. Chính điêu đó đã khiến họ xa lánh với tập thể, với xã hội. Bản tính xấu của họ cũng không được nhiều người đồng tình và giúp đỡ. Do vậy, họ ít thể hiện lòng biết ơn, hay nói cách khác là khó có cơ hội để thể hiện lòng biết ơn.
Xem thêm bài viết khác
- Khi các em nhìn bức ảnh số 1 (đám mây đen) hãy cho biết những rủi ro nào sẽ có thể xảy ra nếu các em đứng dưới đám mây?
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 8: Quyền trẻ em
- Hãy nêu 3 biểu hiện vi phạm quyền trẻ em mà em biết. Theo em, cần làm gì để hạn chế những biểu hiện đó?
- Tình huống 1: Trên đường đạp xe từ trường về nhà, Tiến sơ ý đâm phải xe đạp của một bạn đi đằng trước khiến cả hai bạn cùng ngã. Bạn đó rất tức giận và mắng Tiến thậm tệ.... Tiến nên xử lí như thế nào?
- Lê-na có phải là công dân Việt Nam không? Vì sao? Hoa, Minh, Trung, Tuấn đều nói các bạn ấy là công dân Việt Nam. Theo em, các bạn ấy nói có đúng không? Vì sao?
- Hãy quan sát những người sống xung quanh em, chỉ ra 5-7 việc làm tốt và 3-5 việc làm chưa tốt của những người công dân ấy.
- Học sinh cần làm gì trước thực trạng mất trật tự, an toàn giao thông hiện nay? Các em hãy xây dựng kế hoạch hành động góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
- Nêu cảm xúc của em sau khi hát bài Đi học. Nội dung bài hát thể hiện điều gì?
- Hãy chia sẻ cảm nhận của mình về hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong bài hát/ sau khi xem video
- Soạn VNEN GDCD 6 bài 5: Giao tiếp có văn hóa
- Em hãy đọc các trường hợp được mô tả trong cột bên trái và trả lời ở cột bên phải
- Em thường đến trường (hoặc được bố mẹ đưa đi) bằng cách (phương tiện) nào?