Thuyết minh vai trò của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường sống

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh vai trò của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Cuộc sống ngày càng phát triển với sự ra đời của rất nhiều những máy móc kĩ thuật. Đồng nghĩa với đó là việc tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng và gây ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người. Vậy làm cách nào để hạn chế tác động của môi trường đến sức khỏe? Chẳng cần tìm kiếm đâu xa giải pháp tốt nhất hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất đó chính là cây xanh.

Môi trường theo một nghĩa rộng nó bao gồm tất cả các nhân tố cần có sự sống, sản xuất sinh hoạt của con người như không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan,….Môi trường chính là nguồn tài nguyên vĩ đại để cung cấp cho cuộc sống chúng ta. Và trong môi trường tự nhiên đó thì cây xanh có vai trò cực kì quan trọng. Vừa điều hòa không khí vừa làm đẹp cảnh quan lại mang đến cho con người những luồng cảm hứng dạt dào trong giá trị tinh thần.

Sinh thời Hồ Chủ Tịch đã từng nói về vai trò của cây xanh đối với con người như sau:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Nói như vậy vì Người đã nhìn thấy vai trò to lớn của cây xanh trong đời sống sự phát triển của xã hội. Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn thức dậy và thấy trái đất chúng ta đang sống không còn sự xuất hiện của cây xanh thì sẽ ra sao?

Về mặt xã hội thì đó sẽ là một bước thụt lùi lớn đối với sản xuất về sinh hoạt. Cây xanh chính là nguồn cung cấp nguyên nhiên liệu dồi dào cho hầu hết các ngành sản xuất như giấy, gỗ, dược liệu…. Những loài gỗ quý tồn tại cả trăm năm tuổi như đinh, lim, sến, táu sẽ không còn. Đồng nghĩa với việc tất cả các ngành nghề liên quan sẽ bị ngưng trệ, tổn thất về mặt kinh tế là điều mà không sách vở nào có thể tính toán hết.

Về mặt đời sống con người sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Cây xanh phát triển chính là lớp lá chắn để bảo vệ tầng không khí xung quanh chúng ta. Với chức năng hút khí CO2 nhả khí O2 phục vụ vạn vật trên đời này, một ngày cây xanh mất đi cũng đồng nghĩa với việc sự sống con người chúng ta hoàn toàn chấm dứt. Bạn sẽ ra sao nếu suốt ngày chỉ biết cặm cụi với máy tính, điện thoại? Khi mà xung quanh bạn không khỉ chỉ toàn bụi bẩn, tiếng ồn đủ loại khí thải độc hại sẽ ngấm dần khiến bạn chết dần chết mòn một cách đau đớn? Xưa kia, cây xanh không chỉ giúp con người tìm được nguồn thực phẩm dồi dào mà nó còn là nguồn cung cấp dược liệu quý hiếm cho y học chữa các bệnh như: cảm mạo, ung thư…. Nó cũng là nguồn cảm hứng dạt dào để các thi nhân sáng tạo nên những vần thơ lai láng.

Từ Lí Bạch, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh hay Xuân Diệu, Nguyễn Du,… những danh nhân văn hóa tiêu biểu luôn có sự gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Sống chan hòa với thiên nhiên để tìm những nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật. Với các thi nhân sống chính là tận hưởng và tận hiến. Thiên nhiên mất đi rồi thì còn đâu những vần thơ về buổi hoàng hôn, còn đâu những bình minh cây xanh nắng rọi?

Có lẽ ảnh hưởng nặng nề nhất có thể kể đến đó chính là những đồng bào ở nơi núi cao, đầu nguồn. Vì khi rừng đã mất đất sẽ bị xói mòn sạt lở, lũ quét thiên tai sẽ ập đến cướp đi tất cả từ chỗ ở, nơi canh tác đến tính mạng của người dân. Còn gì đau xót hơn khi chứng kiến cảnh lũ lụt càn quét đồng bào miền Trung? Cảnh con người oằn mình chống chọi sự nổi giận của mẹ thiên nhiên để giành lấy sự sống?

Chúng ta tự hào vì nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú có “rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu”. Nhưng điều đó đã ngày càng lệch lạc đi khi mà hiện tượng chặt phá rừng, khai thác rừng, cháy rừng vẫn xảy ra liên tục như thế. Thử hỏi bao nhiêu năm nữa chúng ta sẽ khôi phục được hiện trạng thiên nhiên như ban đầu? Và còn bao nhiêu năm nữa con người vẫn phải tiếp tục chống chọi với những hậu quả nặng nề của biến đổi thời tiết?

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã đặt vấn đề bảo vệ thiên nhiên lên làm nhiệm vụ hàng đầu vô cùng cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Tích cực tái tạo rừng chính là cách để chúng ta bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Hiểu về rừng, về vai trò của nó đối với đời sống chính là cách con người có thể bảo vệ nó, cũng đồng thời bảo vệ cuộc sống tương lai của loài người. Cuộc sống chúng ta có trở nên tốt đẹp hay không điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của bạn, chỉ một hành động của bạn mà thôi.


  • 24 lượt xem
Chủ đề liên quan