Soạn văn bài: Ai đã đặt tên cho dòng sông?

  • 1 Đánh giá

Đoạn trích bài bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông? là đoạn văn xuôi súc tích vầ đầy chất thơ về sông Hương. Nét đặc sắc làm nên sức hấp dẫn của đoạn văn là những cảm xúc sâu lắng được tổng hợp từ một vón hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử địa lý và văn chương cùng một văn phong tao nhã, hướng nội tinh tế và tài hoa. KhoaHoc, xin tóm tắt kiến thức trọng tâm và hướng dẫn soạn văn chi tiết. Mời các bạn tham khảo?

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1. Tác giả

  • Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại thành phố Huế, quê gốc ở Quảng Trị. Ông học tại Huế hết bậc Trung học; tốt nghiệp Trường đại học sư phạm Sài Gòn năm 1960 và trường đại học Huế năm 1964. Năm 1966, Hoàng Phủ Ngọc Tường thoát li lên chiến khu, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bằng hoạt động văn nghệ. Ông từng là Tổng thư ký Hội văn học nghệ thuật Trị Thiên – Huế, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt.
  • Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn chuyên về bút ký. Nét đặc sắc trong sáng tác của ông là ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa địa lý,… Tất cả được thể hiện qua lối hành văn hướng nội súc tích, mê đắm và tài hoa.
  • Năm 2007, ông được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
  • Các tác phẩm bút ký chính: ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (1971) Rất nhiều ánh lửa (1979), Ai đã đặt tên cho dòng sông? (1986), Hoa trái quanh tôi (1995), Ngọn núi ảo ảnh (1999),…

2. Tác phẩm

  • Ai đã đặt tên cho dòng sông? Là bút ký xuất sắc, viết tại Huế ngày 4 -1 -1981, in trong tập sách cùng tên. Bài bút ký có ba phần, văn bản trong sách giáo khoa là phần thứ nhất.
  • Đoạn trích được chia thành hai phần: Phần 1 là từ đầu cho đến quê hương xứ sở ở đây nói về thủy trình của sông Hương; phần hai là phần còn lại nói về con sông của lịch sử và của thi ca.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: Trang 203 sgk ngữ văn 12 tập 1

Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả miêu tả như thế nào? Nhừng hình ảnh chi tiết, những liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật nào cho thấy nét riêng trong lối viết ký của tác giả.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2: Trang 203 sgk ngữ văn 12 tập 1

Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết đó.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Trang 203 sgk ngữ văn 12 tập 1

Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của dòng sông cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả đối với xứ Huế và dòng sông ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Trang 203 sgk ngữ văn 12 tập 1

Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì cuả sông Hương trong lịch sử và thơ ca? Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 5: Trang 203 sgk ngữ văn 12 tập 1

Qua đoạn trích anh chị có nhận xét gì về nét riêng trong văn phong của tác giả?

=> Xem hướng dẫn giải

Bài tham khảo thêm

Đề bài: Phân tích “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

=> Xem hướng dẫn giải

Đề bài: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường

=> Xem hướng dẫn giải

Luyện tập

Bài tập 1: trang 203 sgk Ngữ Văn 12 tập một

Anh (chị) tâm đắc nhất với đoạn văn nào trong bài bút kí? Qua đoạn văn đó, hãy phân tích những nét đặc sắc về ý tưởng, hình ảnh và ngôn ngữ của tác giả.

=> Xem hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1:Trình bày những nội dung chính trong bài Ai đã đặt tên cho dòng sông? . Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 12 tập 1.

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm ngữ văn 12: bài Ai đã đặt tên cho dòng sông? (P2)


  • 47 lượt xem