Bài văn: Thuyết minh về một đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt bài mẫu 2

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Thuyết minh về một đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt - bài mẫu 2 - Ngữ văn lớp 8

Bài làm:

Chào các bạn, tớ là bút chì. Các bạn hẳn là đều biết tớ hết đúng không nhỉ? Tớ là đồ dùng học tập quen thuộc của tất cả mọi người mà, đặc biệt là các bạn học sinh đấy nhé! Hôm nay, tớ rất vui được giới thiệu về mình với các bạn.

Tên của tớ là bút chì. Gọi là bút chì vậy thôi nhưng ruột của tớ không phải làm bằng kim loại độc hại cho cơ thể là chì đâu. Thực tế, ruột của tớ chỉ là một loại hình thù của carbon, cái mà người ta hay gọi là than chì thôi.

Tổ tiên của chúng tớ ra đời năm 1945 và được bán tại khu trưng bày Gimbel, New York với giá mỗi chiếc là 12,5 Đôla Mỹ (bằng khoảng 130 Đôla Mỹ bây giờ). Sau, người Anh phát hiện ra than chì vào năm 1564 dưới một gốc cây đổ, việc sử dụng than chì viết và vẽ được phổ biến sâu rộng. Nó để lại dấu đậm hơn nhưng quá mềm và dễ gãy nên vấn đề đặt ra là cần phải có vật để giữ. Đầu tiên than chì được bao lại bằng dây. Sau đó thì được đút trong thanh gỗ và khi dùng thì đẩy ra bằng tay. Dòng tộc chúng tớ được ra đời từ đó.

Ngày nay, hiện đại hơn ruột tớ là hỗn hợp bột than chì và đất sét được trộn ở nhiệt độ 800 độ C. Phương pháp này được nhà sáng chế người Pháp Nicolas-Jacques Conté tìm ra. Tùy vào tỉ lệ giữa than chì và đất sét, sẽ tạo ra nhiều dạng có độ cứng khác nhau của họ nhà tớ. Với các bạn bút chì dùng để vẽ, tô màu thì ruột lại được làm từ sáp, màu bột và đất sét, không có thành phần than chì và cũng không cần phải nung ở nhiệt độ cao.

Qua nhiều năm, khoa học loài người phát triển càng cho ra đời nhiều dòng tộc bút chì khác nhau. Có rất nhiều hãng bút chì nổi tiếng trên thế giới. Ở Việt Nam có Bến Nghé, Thiên Long, Hồng Hà là lâu đời uy tín. Bên cạnh bút chì thông thường lâu đời như bọn tớ, có ruột chì và vỏ gỗ ra thì còn có cả các bạn ruột bé xíu, thanh mảnh, gọn nhẹ, vỏ nhựa, kim loại trang trí vừa dễ thương vừa sang trọng nữa. Rồi cả những bạn ruột nhiều màu sắc dùng trong hội họa. Đứng trên kệ nhìn ngó xung quanh mà tớ hoa hết cả mắt, các bạn đến chọn mua có khi cũng phải đứng đắn đo một lúc lâu.

Về cấu tạo, thân bọn tớ theo truyền thống thì được làm bằng gỗ. Gỗ được chọn không thể quá mềm hoặc quá cứng. Các nhà sản xuất hay dùng gỗ cây tuyết tùng và cây bách xù. Nếu muốn thân bút chì chúng tớ có mùi thơm đặc biệt mà không dùng các hóa chất tạo mùi nguy hại, nhà sản xuất còn sử dụng gỗ thông nữa đấy!

Theo cách mà người Anh sản xuất chúng tớ theo lối công nghiệp thì trước tiên, người ta sẽ rạch các rãnh nhỏ trên bề mặt tấm gỗ, đặt ruột tớ vừa khít với những rãnh đó, rồi đặt tiếp lên trên một tấm gỗ đã phết hồ bên trong rồi ép chặt. Sau khi hồ khô, người ta cắt phiến gỗ có ruột chì bên trong ra, tạo thành nhiều cây bút chì là an hem, bạn bè, họ hang của tớ. Ngày nay, phương pháp này vẫn được sử dựng rộng rãi trên khắp thế giới. Nhà máy sản xuất đầu tiên nằm tại Nuremberg, Đức, Chắc các bạn đều biết rồi, bút chì Đức là một trong những loại bút chì uy tín nhất thế giới. Các bạn bút chì bước ra từ đó đều được mọi người tin dùng lắm.

Độ cứng của bút chì chúng tớ tại Việt Nam được sử dụng theo hệ thống phân loại độ cứng các bạn bút chì Châu Âu hiện đại, trải từ 9H (cứng và nhạt nhất) đến 9B (mềm và đậm nhất). Thang phân loại này khá dài, các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, người ta thường chỉ dùng loại từ 2H đến 5B.

Thân hình chúng tớ nhỏ bé thế thôi nhưng có nhiều giá trị lắm nhé! Bút chì chúng tớ là một trong những đồ dùng học tập quen thuộc của tất cả mọi người. Các bạn học sinh dùng chúng tớ để vẽ hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật…, kẹp chúng tớ vào các bạn compa để xoay vẽ hình tròn xoe. Vì bạn tẩy có thể tẩy sạch nét vẽ của chúng tớ nên không phải lo lắng sẽ làm xấu bài làm, trang giấy. Dùng chúng tớ để phác họa hình rồi vẽ theo sẽ tránh được rất nhiều sai sót và bất cẩn.Từ các bạn nhỏ mẫu giáo tiểu học đến các anh chị cấp ba, đại học, ai ai cũng mang theo chúng tớ. Các anh chị bước vào kỳ thi Đại học, dùng chúng tớ để hoàn thành bài thi của mình đấy. Tự hào hơn nữa, các cô chú kiến trúc sư còn dùng chúng tớ phác họa bản thảo sau đó mới chỉnh sửa hoàn thiện hơn trên máy tính. Đặc biệt là chúng tớ còn trở thành phương tiện không thể thiếu trông hội họa. Rất nhiều họa sĩ tài ba đã dùng bút chì để sáng tạo những tác phẩm tuyệt vời như Ernest Hemingway - tác giả nổi tiếng của "Ông già và biển cả"… rất thích dùng chúng tớ để phác họa ý tưởng cho các tiểu thuyết của mình. Cụ tớ kể, nhà văn John Steinbeck trước kia mỗi ngày đều phải gọt 24 cây bút chì, phục vụ cho việc sáng tác của mình. Tác phẩm "Phía đông vườn địa đàng" nổi tiếng của ông phải dùng hết 300 chiếc mới hoàn thành. Danh họa Vincent van Gogh cũng sử dụng chúng tớ nữa.

Ngoài dùng để viết, vẽ, nhiều bạn trẻ ngày nay còn sáng tạo hơn nữa. Hò dùng chúng tớ gọt, khắc thành nhiều hình thù rất đẹp mắt.

Chúng tớ rất tự hào và vui sướng khi được con người tôn vinh rằng bút chì đã làm nên nghệ thuật chân chính. Trong học tập, khi mua chúng tớ ở các tiệm sách các bạn nhớ mua thêm bạn tẩy, gọt bút chì và hộp ngòi bút chì để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và nhớ, khi mắc lỗi sai, tẩy xóa đi rồi phải dọn sạch phần tẩy và bút chì chúng tớ nha. Chúc các bạn học tập tốt!


  • 37 lượt xem
Chủ đề liên quan