Người ấy (bạn, thầy, người thân,...) sống mãi trong lòng tôi

  • 1 Đánh giá

Đề bài: Người ấy (bạn, thầy, người thân,...) sống mãi trong lòng tôi

Bài viết tham khảo

Trong cuộc đời, mỗi người sẽ gặp được rất nhiều người khác. Có những con người xa lạ, vốn không hề quen biết nhau lại gặp gỡ, thân thiết và trở thành một phần trong cuộc đời dài lâu. Đối với tôi, thầy cô chính là người như thế. Đã lâu rồi, tôi không gặp Hiền Hòa - cô giáo chủ nhiệm lớp 6 - người sống mãi trong lòng tôi.

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập trường tiểu học và kỉ niệm 83 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, lớp 5A chúng tôi tổ chức về thăm mái trường thân yêu và cô chủ nhiệm. Trên đường đi, bao kỉ niệm về cô giáo thân yêu lại hiện về.

Trong kí ức của tôi, cô Hiền Hòa là người mà cả lớp chúng tôi yêu quý, kính trọng nhất. Hình ảnh cô dịu dàng trong tà áo dài thanh lịch, khuôn mặt trái xoan xinh xắn, ánh mắt ấm áp và nụ cười tươi tắn luôn nở trên môi chính là dộng lực của chúng tôi trong thời gian chuẩn bị chuyển cấp. Dù chỉ là giáo viên trẻ khi công tác ở trường chỉ hơn 3 năm nhưng kinh nghiệm chuyên môn và sự thấu hiểu tâm lý của cô lại sâu sắc hơn thế. Giọng nói truyền cảm, cuốn hút của cô khiến từng tác phẩm văn học trở nên thật hấp dẫn.

Tính cách của cô cũng giống như tên vậy. Cô hiền hòa, thân thiện và hết sức bao dung. Cô yêu thương và chăm sóc chúng tôi như người mẹ chăm sóc những đứa con bé bỏng, nâng niu và sẵn sàng chở che, tha thứ. Không ít lần lớp chúng tôi quậy phá, thậm chí bị các thầy cô phụ trách nhắc nhở. Nhưng cô chưa bao giờ nặng lời trách móc mà chỉ ôn tồn giảng giải, khuyên nhủ để chúng tôi nhận ra lỗi sai và giúp chúng tôi sửa sai. Từng ngày từng giờ trôi qua trong năm học cuối cấp đó, cô luôn đồng hành, sát cánh bên tập thể chúng tôi.

Những kỉ niệm về cô giáo thân yêu của chúng tôi xếp lại có thể xếp thành một cuốn album ảnh thật dày. Những giờ học văn vui tươi, bổ ích, những giờ sinh hoạt vừa náo nhiệt vừa xúc động bởi trò vui đùa và những câu chuyện cô trò chia sẻ cùng nhau, những bài học làm người sâu sắc mà cô nhắn nhủ đều là những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của năm học lớp 5.

Đặc biệt, trong năm học ấy, có một kỉ niệm mà chúng tôi mãi mãi không bao giờ quên. Cuối học kỳ 2 năm đó, học sinh lớp 5 chúng tôi ai ai cũng vùi đầu vào sách vở với mong muốn thi đạt kết quả cao, vào được trường mà bản thân và gia đình kỳ vọng. Có một thời gian lúc nào lớp học cũng im phăng phắc, ai nấy đều cặm cụi vào bài tập của mình. Đến giờ tan học mà cả lớp vẫn giữ nguyên trạng thái như thế, không ai có ý định đứng lên khỏi chỗ ngồi của mình. Đột nhiên, phía cửa lớp xuất hiện bóng dáng thân thuộc của cô. Cô nở nụ cười hiền hòa như thường ngày, hai tay xách hai túi lớn, túi nào cũng đựng những hộp cơm nho nhỏ, xinh xinh. Những hộp cơm ấy là do chính tay cô chuẩn bị rồi mang đến đây. Cô nói cô thấy chúng tôi căng thẳng quá nên muốn làm một điều gì đó để cùng chia sẻ và động viên chúng tôi. Hộp cơm trưa ngày hôm đó có lẽ là hộp cơm ngon nhất mà chúng tôi được thưởng thức dưới mái trường tiểu học thân yêu.

Sau lần đó, mỗi ngày trôi qua, dù có giờ lên lớp hay không cô đều có mặt. Đôi khi cô chỉ lặng lẽ đi xung quanh lớp, cúi xuống nhặt cục tẩy, bút chì, thước kẻ mà chúng tôi vô ý làm rơi trên sàn. Hành động nhỏ nhoi, âm thầm ấy đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh to lớn để quyết tâm phấn đấu. Ngày chia tay, cô trò ôm lấy nhau khóc nức nở. Chúng tôi khoc vì phải xa cô, còn cô khóc vì lo lắng cho lũ học trò nhỏ còn ngây thơ, bướng bỉnh của mình. Hôm ấy phượng đỏ rực một khoảng sân trường và ve thì kêu râm ran, chúng tôi đã hứa năm nào cũng về thăm cô.

Cổng trường dần hiện ra trước mắt, bóng dáng thân thuộc của cô đang vẫy tay gọi chúng tôi. Cô là cô giáo mà tôi yêu quý nhất - người đã và đang sống mãi trong tôi, dù lâu ngày chưa gặp nhưng mỗi lần gặp lại, tình cảm vẫn chân thành, gắn kết như vừa mới chia xa.

=> Trên đây là bài viết tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn học sinh nào muốn viết theo ý mình thì KhoaHoc có dàn ý để các bạn dễ viết bài.

1. Mở bài

Giới thiệu người sống mãi trong lòng bạn: Tên gì? Người đó có quan hệ như thế nào với tôi?

2. Thân bài

  • Miêu tả ngoại hình người đó trong ấn tượng của của bản thân: Ngoại hình đó có để lại cảm xúc gì cho bạn hay không?
  • Kể ấn tượng của bạn về tính cách, vẻ đẹp của người đó: thái độ, cách cư xử đối với mọi người xung quanh như thế nào?
  • Kể lại thời gian mà bạn đã gắn bó với người đó: Thời gian đó có dài hay không? Có những kỉ niệm gì
  • Kể lại kỉ niệm sâu sắc đáng nhớ nhất giữa bạn với người đó, cảm xúc khi nhớ lại ra sao?
  • Hoàn cảnh lần cuối gặp mặt và lời hứa sẽ gặp lại nhau

3. Kết bài

  • Người đó sẽ sống mãi trong lòng bạn như thế nào?
  • Tình cảm của bạn đối với người đó

  • 65 lượt xem
Chủ đề liên quan