Ôn tập về truyện

  • 1 Đánh giá

Ôn tập về truyện giúp chúng ta thống kê lại những tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong sách Ngữ văn 9. KhoaHoc sẽ giúp các bạn tìm trả lời những câu hỏi trong bài. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Lập bảng thống kê những tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong sách giáo khoa ngữ văn 9

STT

Tên tác phẩm

Tác giả

Năm sáng tác

Tóm tắt nội dung

1

Làng

Kim Lân

1948

Qua tâm trạng đau xót, tủi hổ của ông Hai ở nơi tản cư khi nghe tin đồn làng mình theo giặc, truyện thể hiện tình yêu làng quê sâu sắc thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân.

2

Lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long

1970

Cuộc gặp gỡ tình cờ của ông họa sĩ, cô kĩ sư mới ra trường với người thanh niên làm việc một mình tại trạm khí tượng trên núi cao Sa Pa. Qua đó, truyện ca ngợi những người lao động thầm lặng, có cách sống đẹp, cống hiến sức mình cho đất nước.

3

Chiếc lược ngà

Nguyễn Quang Sáng

1966

Câu chuyện éo le và cảm động về hai cho con: ông Sáu và bé Thu trong lần ông về thăm nhà và ở khu căn cứ. Qua đó, truyện ca ngợi tình cha con thắm thiết trong hoàn cảnh chiến tranh.

4

Bến quê

Nguyễn Minh Châu

Trong tập Bến quê (1985)

Qua những cảm xúc và suy ngẫm của nhân vật Nhĩ vào lúc cuối đời trên gường bệnh, truyện thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp bình dị, gần giũ của cuộc sống, của quê hương.

5

Những ngôi sao xa xôi

Lê Minh Khuê

1971

Qua lời kể của nhân vật Phương Định truyện tái hiện lại cuộc sống, chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm chiến tranh chống Mĩ cứu nước. Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu mộng mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của họ.

2. Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 trong bảng thống kê đã có những nét gì về đất nước và con người Việt Nam ở giai đoạn đó

Những nét về đất nước:

  • Tái hiện, phản ánh hình ảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang
  • Nói về hình ảnh đất nước thời kì đổi mới đang từng bước đi lên

Những nét về con người: các tác phẩm trên phản ánh một phần những nét tiêu biểu trong cuộc sống của con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến, những tình cảm và suy nghĩ của họ, đặc biệt là lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 3: Trang 144 văn 9 tập 2

Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ được miêu tả qua những nhân vật nào?

Hãy nêu những nét phẩm chất chung của ác nhân vật ấy và tính nét ấy có gì nổi bật ở mỗi nhân vật.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Trong số nhân vật của tác phẩm truyện đã được học ở lớp 9 em có ấn tượng sâu sắc với những nhân vật nào? Hãy nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 5: Các tác phẩm truyện ở lớp 9 đã được trần thuật theo các ngôi kể nào? Những truyện nào có nhân vật kể truyện trực tiếp xuất hiện (nhân vật xưng tôi)? Cách trần thuật này có ưu thế như thế nào?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 6: Ở những truyện nào tác giả sáng tạo được tình huống truyện đắc sắc?

=> Xem hướng dẫn giải

=> Trắc nghiệm ngữ văn 9 bài: Ôn tập về truyện


  • 14 lượt xem
Chủ đề liên quan