Giải bài Tập đọc Chuyện một khu vườn nhỏ

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 1, Giải bài Tập đọc Chuyện một khu vườn nhỏ Tiếng Việt 5 tập 1. Bài văn nói về tình cảm yêu quý thiên nhiên của hai ông cháu. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

1. Nội dung

Bài văn nói về tình cảm yêu quý thiên nhiên của hai ông cháu.

2. Luyện tập

Câu 1: trang 103 sgk tiếng việt 5 tập 1

Bé Thu thích ra ban công để làm gì?

Trả lời:

Bé Thu thích ra ban công ngồi với ông nội để nghe ông rủ rỉ giảng về từng loài cây.

Câu 2: trang 103 sgk tiếng việt 5 tập 1

Mỗi loài cây trên ban công nhà bé Thu có những đặc điểm gì nổi bật?

Trả lời:

Mỗi loài cây trên ban công đều có đặc điểm riêng:

  • Cây quỳnh lá dày, giữ được nhiều nước, không phải tưới nhiều.
  • Cây hoa ti gôn thích leo trèo, cứ thò những cái râu ra ngọ nguậy như những cái vòi voi bé xíu. Những cái vòi ấy đã quấn chặt nhiều vòng cây hoa giấ, rồi một chùm ti gôn hé nở.
  • Cây đa Ấn Độ bật ra những búp đỏ hồng nhọn hoắt, về sau nó xòe ra thành chiếc lá nâu rõ to, ở trong lại hiện ra cái búp đa mới nhọn hoắt, đỏ hồng…

Câu 3: trang 103 sgk tiếng việt 5 tập 1

Vì sao khi thấy chim về đậu ở ban công, Thu muốn báo ngay cho Hằng biết?

Trả lời:

Hằng nói rằng ban công nhà Thu không phải vườn. Vì vậy, khi phát hiện ra chú chim lông xanh biếc sà xuống cành lựu để mổ mấy con sâu rồi rỉa cánh, hót lên mấy tiếng líu ríu, Thu muốn báo ngay cho Hằng biết khi thấy chim về đậu ở ban công. Bởi vì: ban công có chim về đậu tức là vườn rồi.

Câu 4: trang 103 sgk tiếng việt 5 tập 1

Em hiểu "Đất lành chim đậu" là như thế nào?

Trả lời:

  • Câu "Đất lành chim đậu" theo nghĩa nghĩa đen: những vùng đất giàu nguồn thức ăn, không có nhiều kẻ thù nguy hại thì chim sẽ đến. Chim là loài di trú , nó chỉ thích những nơi mà nơi đó có sự yên bình, không có ác độc thì nó đậu và ở.
  • Câu tục ngữ có nghĩa bóng là chỉ những nơi tốt đẹp, thanh bình sẽ có chim về đậu, sẽ có con người đến sinh sống, làm ăn.

  • 17 lượt xem