Giải bài Tập đọc Trước cổng trời

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 5 tập 1, giải bài Tập đọc Trước cổng trời Tiếng Việt 5 tập 1. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên vùng núi cao và cuộc sống thanh bình trong lao động của đồng bào các dân tộc. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết.

1. Nội dung

Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên vùng núi cao và cuộc sống thanh bình trong lao động của đồng bào các dân tộc.

2. Luyện tập

Câu 1: trang 81 sgk tiếng việt 5 tập 1

Vì sao địa điểm tả trong bài thơ được gọi là “cổng trời”?

Trả lời:

Gọi nơi đây là cổng trời vì đó là một đèo cao giữa hai vách đá; từ đỉnh đèo có thể nhìn thấy cả một khoảng trời lộ ra, có mây bay, gió thoảng, tạo cảm giác như đó là cổng để đi lên trời.

Câu 2: trang 81 sgk tiếng việt 5 tập 1

Tả lại vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ

Trả lời:

Từ cổng trời nhìn xuống là một không gian mênh mông, bát ngátvới những rừng cây ngút ngàn và muôn sắc màu cỏ hoa. Ở phía xa là thác nước như dải lụa trắng đổ xuống từ triền núi cao, tạo nên âm thanh ngân nga như khúc nhạc trời ban. Bên dòng suối mát trong lành, đàn dê sau buổi gặm bỏ, đang thong thả soi bóng xuống đáy nước trong lành. Chiều về trên vùng núi cao, những đám mây bồng bềnh như làn khói mỏng tạo nên vẻ đẹp huyền ảo, mơ màng cho thiên nhiên nơi đây. Trên những sườn đồi là những vạt nương ngô, nương khoai tốt tươi chờ ngày thu hoạch. Màu vàng của lúa dưới lòng thung như một tấm thảm vàng trải dài bát ngát.

Câu 3: trang 81 sgk tiếng việt 5 tập 1

Trong những cảnh vật được miêu tả, em thích nhất cảnh vật nào? Vì sao?

Trả lời:

Trong bức tranh thiên nhiên được miêu tả, em thích nhất cảnh:

Những vạt nương màu mật

Lúa chín ngập lòng thung

Bức tranh đó vừa gợi lên màu sắc, báo hiệu một mùa màng tốt tươi vừa gợi lên cuộc sống ấm no, thanh bình vùng núi cao.

Câu 4: trang 81 sgk tiếng việt 5 tập 1

Điều gì khiến cho cảnh rừng sương giá như ấm lên?

Trả lời:

Cảnh rừng sương giá như ấm lên bởi có hình ảnh sinh hoạt và lao động của con người, ai nấy tất bật, rộn ràng với công việc: người Tày từ khắp ngả đi gặt lúa, trồng rau; người Giáy, người Dao đi tìm măng, hái nấm; tiếng xe ngựa vang lên suốt triền rừng hoang dã; những vạt áo chàm nhuộm xanh cả nắng chiều.


  • 26 lượt xem