Giải bài Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết)

  • 1 Đánh giá

Bài học này sẽ cung cấp bài văn mẫu để các em cùng tham khảo cách làm bài văn tả cảnh. Các em cùng tham khảo nhé. Chúc các em làm bài kiểm tra tốt và đạt kết quả cao.

Đề bài gợi ý:
1. Tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, tối) trong một vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy.
2. Tả một cơn mưa.
3. Tả ngôi nhà của em (hoặc căn hộ, phòng ở của gia đình em)

Gợi ý: em có thể chọn đề bài tả về ngôi nhà của em, khi miêu tả có thể theo thứ tự từ ngoài vào trong nhà hoặc ngược lại. Sau đây là bài văn tham khảo tả về ngôi nhà (hoặc căn hộ, phòng ở của gia đình em)

Bài viết tham khảo

Gia đình em hiện đang sinh sống ở một căn nhà nhỏ xinh của tòa chung cư Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Căn nhà nhỏ đó là nơi em đã sinh ra và lớn lên với tình yêu thương và chăm sóc của bố mẹ.
Nhìn từ xa, tòa chung cư nằm cạnh một hồ nước nhỏ, tô điểm ven hồ nước là những hàng cây xanh, đã tạo nên bầu không khí trong sạch, mát lành cho mọi người. Tòa nhà của nơi em ở gồm có 25 tầng, bên ngoài tòa nhà được sơn màu trắng tô điểm với những kẻ xanh dọc theo bốn góc. Phía ngoài tòa nhà là sân chơi và sinh hoạt chung của tất cả người dân sinh sống nơi đây.
Căn nhà của gia đình em sinh sống ở tầng 10, diện tích rộng 70m2, gồm có hai phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 1 phòng vệ sinh. Phòng khách và phòng bếp được sơn tường màu vàng tạo không gian ấm áp cho cả ngôi nhà, căn phòng được bố em đặt thêm một bộ ghế gỗ nhỏ xinh. Đây là nơi em cùng bố mẹ nói chuyện và quây quần bên mâm cơm mỗi ngày. Căn phòng của em được trang trí bằng sơn tường màu hồng, có thêm chiếc giường nhỏ và bàn học được sắp xếp gọn gàng. Nơi em yêu thích nhất trong căn nhà chính là ban công, mẹ em đã trồng những khóm hoa hồng và những chậu cây dây leo màu xanh. Mỗi khi học tập căng thẳng, em thường ra ban công tưới mát cho những khóm cây và ngắm nhìn thành phố từ trên cao.Căn nhà của em tuy nhỏ nhưng luôn được cả gia đình sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.
Em rất yêu quý ngôi nhà của em vì đây là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp của cả gia đình. Nhà còn là tổ ấm, là nơi chan chứa tình yêu thương của bố mẹ dành cho em. Dù sau này có đi đâu xa, em vẫn luôn mong nhớ ngày được trở về nơi thân thương và ấm áp này.


  • 20 lượt xem