Đặc điểm hình thái bên ngoài của các chủng tộc trên thế giới? Ôn tập Địa 7

 • 1 Đánh giá

Đặc điểm hình thái bên ngoài của các chủng tộc trên thế giới - Địa lí 7 được giáo viên KhoaHoc giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Câu hỏi: Đặc điểm hình thái bên ngoài của các chủng tộc trên thế giới?

Trả lời:

Căn cứ vào hình thái bên ngoài người ta chia ra làm 3 chủng tộc:

 • Chủng tộc Môn-gô-lô-ít (da vàng) phân bố ở Châu Á: có da vàng, tóc đen, mũi thấp,…
 • Chủng tộc Nê-grô-it (da đen) phân bố ở Châu Phi: có da đen, tóc xoăn, mắt đen, môi dầy và thâm,…
 • Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it (da trắng) phân bố ở Châu Âu và Châu Mĩ: da trắng, mũi cao, mắt xanh,…

Sự phân bố dân cư

- Mật độ dân số cho biết tình hình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước...

Mật độ dân số = Dân số / Diện tích (người/km2)

- Dân cư trên thế giới phân bố không đồng đều:

 • Tập trung đông đúc ở những nơi điều kiện sinh sống và giao thông thuận tiện như đồng bằng, đô thị hoặc các vùng khí hậu thuận hòa:
  • Các khu vực đông dân: Đông Bắc Hoa Kì, Đông Nam Bra-xin, Tây Âu và Trung Âu, Tây Phi, Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á.
  • Hai khu vực có mật độ dân số cao nhất: Nam Á, Đông Á.
 • Thưa thớt ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, vùng khí hậu khắc nghiệt: Ca-na-đa, rừng rậm Amadôn, Bắc Á, Ô-xtrây-li-a, Trung Á, Bắc Phi…

- Mật độ dân cư thay đổi theo thời gian

- Dân cư trên thế giới phân bố không đều: Theo thống kê năm 2005, trên Trái Đất Có 6477 triệu người, mật độ dân số trung bình là 48 người/km2. Song, phân bố dân cư rất không đồng đều. Có những vùng rất đông dân, lại có những vùng thưa dân, thậm chí nhiều vùng không có người sinh sống.

 • Dân cư thưa thớt ở: Bắc Á, Trung Á, phía Bắc Bắc Mĩ, Trung Nam Mỹ, Châu Đại Dương.
 • Dân cư đông đúc ở: Nam Á, Đông Á, Tây Á, Đông nam Á.

* Nguyên nhân dẫn đến sự phân bố dân cư trên thế giới:

- Phân bố dân cư là một hiện tượng xã hội có tính quy luật, do tác động tổng hợp của hàng loạt nhân tố, trong đó nguyên nhân quyết định là trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, tính chất của nền kinh tế, sau đó mới đến các nguyên nhân về điều kiện tự nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ, chuyển cư...

- Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự phân bố dân cư không đều và thay đổi theo thời gian: Một số quốc gia thuộc khu vực Châu ÂU có nền kinh tế cao nên việc sinh con rất hiếm muộn. Còn những quốc gia nghèo thì tỉ lệ sinh con rất cao như châu Phi, ngoài ra do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, vị trí địa lí, nền kinh tế phát triển (Đồng bằng và đồi núi hoặc xa mạc, hoang mạc lạnh ở Bắc cực và Nam cực... ). Những nguyên nhân này làm cho dân cư tập trung không đều trên thế giới và thay đổi theo thời gian.

Câu hỏi Đặc điểm hình thái bên ngoài của các chủng tộc trên thế giới môn Địa lí 7 được trả lời chi tiết, chính xác sẽ giúp học sinh dễ dàng nắm bắt được kiến thức, giải đáp các câu hỏi cùng bài tập khó nhằm học tốt môn Địa lớp 7. Chuyên mục Soạn Địa lí 7 không chỉ bao gồm các bài soạn mà còn tổng hợp tất cả các câu hỏi ôn tập kiểm tra chia thành nhiều phần tương ứng với chương trình học môn Địa lí lớp 7 nhằm giúp học sinh dễ dàng ôn luyện và nâng cao kiến thức.

 • 16 lượt xem
Chủ đề liên quan