Giải bài kể chuyện: Mồ Côi xử kiện - tiếng việt 3 tập 1 trang 141

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 3 tập 1, Giải bài kể chuyện: Mồ Côi xử kiện - tiếng việt 3 tập 1 trang 141. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Câu 1. Dựa vào các tranh sau, kể lại câu chuyện "Mồ Côi xử kiện":

Trả lời:

  • Tranh 1: Lão chủ quán kéo bác nông dân đến nhờ Mồ Côi xử kiện vì hít mùi thơm của thức ăn không chịu trả tiền
  • Tranh 2: Chủ quán đòi bồi thường 20 đồng bạc nhưng bác nông dân không chịu vì chỉ hít chứ không mua.
  • Tranh 3: Mồ Côi bảo bác nông dân lấy hai đồng bạc xóc 10 lần để lão chủ quán nghe
  • Tranh 4: Mồ Côi phân xử, lấy lại công bằng cho bác nông dân.

Mồ Côi xử kiện

Ngày xưa, ở một vùng quê nọ, có chàng Mồ Côi được dân tin cậy giao cho việc xử kiện.

Một hôm có lão chủ quán, mặt mày hung dữ, kéo theo bác nông dân gầy gò đến cửa quan đòi Mồ Côi xử kiện. Chủ quán muốn kiện bác nông dân về tội đã vào quán của lão hít mùi thơm của các món ăn ngon mà không chịu trả tiền. Bác nông dân vô cùng bức xúc vì bị oan ức.

Sau khi nghe chủ quán đòi bồi thường 20 đồng bạc, bác nông dân giãy nảy lên không chịu vì bác chỉ ngồi trong quán ăn cơm nắm của mình mà không hề mua một món gì ở quán.

Theo cách phân xử của Mồ Côi, bác nông dân lấy 2 đồng bạc bỏ vào bát xóc lên cho chủ quán nghe đủ mười lần. Chủ quán ngơ ngác nghe và chẳng hiểu ra sao.

Khi bác nông dân đã xóc đủ mười lần, Mồ Côi bảo : "Bác hít mùi thơm trong quán, còn chủ quán thì đã nghe tiếng kêu như vậy là rất công bằng". Bác nông dân bỏ lại hai đồng tiền của mình vào túi, vui mừng cảm ơn quan tòa, còn lão chủ quán tham lam thì tiu nghỉu ra về với vẻ hổ thẹn.


  • 7 lượt xem