Giải bài tập làm văn: Kể về người hàng xóm - tiếng việt 3 tập 1 trang 68

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài tập làm văn: Kể về người hàng xóm - tiếng việt 3 tập 1 trang 68. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Câu 1. Kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Gợi ý:

a. Người đó tên là gì, bao nhiêu tuổi?

b. Người đó làm nghề gì?

c. Tình cảm của gia đình em đối với người hàng xóm như thế nào?

d. Tình cảm của người hàng xóm đối với gia đình em như thế nào?

Trả lời:

Ví dụ mẫu:

a. Người hàng xóm mà em rất yêu quý đó là chú Hoàng. Năm nay chú đã bước sang tuổi 46, nhưng chú vẫn rất trẻ và đẹp trai.

b. Chú Hoàng là một bác sĩ.

c. Mối quan hệ tốt giữa chú Hoàng bà gia đình em: Lúc rỗi, chú thường sang thăm chơi, trò chuyện, trao đổi cùng ba mẹ . Khi có chuyện cần giúp đỡ, chú rất nhanh nhẹn, nhiệt tình. Với em, chú thật tốt bụng hay nhắc nhở và khuyên bảo học hành. Lúc ba mẹ đi vắng chú rất yêu thương, chăm sóc em thật chu đáo .

d. Tình cảm của gia đình em đối với chú Hoàng: Ba mẹ em rất tôn trọng và quý mến chú Hoàng, xem chú như người thân của gia đình . Em thì rất yêu quý chú Hoàng, nhờ có chú mà việc học của em ngày càng tiến bộ hơn.

Câu 2. Viết những điều em vừa kể thành một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu)

Gợi ý:

  • Chú ý bám vào đề bài , trình bày đúng nội dung.
  • Viết ý đủ , chấm câu và viết hoa đầu dòng mỗi câu
  • Viết câu văn hay, ý phong phú đoạn văn sinh động.
  • Trình bày đúng đoạn văn .

Trả lời:

Bài mẫu 1:

Người hàng xóm mà em rất yêu quý đó là chú Hoàng , năm nay chú đã ngoài 45 tuổi. Chú có dáng người cao, khỏe mạnh. Khuôn mặt vuông chữ điền trông thật phúc hậu.Chú Hoàng là một bác sĩ giỏi. Hằng ngày , với bà con làng xóm, chú thật gần gũi và giàu lòng thương người. Những lúc rảnh rỗi, chú thường sang nhà trò chuyện cùng bố em thật là thân mật.Khi em bị ốm chú đến chăm sóc rất tận tình. Thỉnh thoảng chú còn hướng dẫn bà con trong xóm biết cách phòng bệnh. Em ước mơ học thật giỏi để trở thành bác sĩ giỏi như chú.

Bài mẫu 2:

Cô Lan là người hàng xóm rất thân thiết với gia đình của em, năm nay cô khoảng 30 tuổi .Cô là giáo viên ở trường Tiểu học. Khuôn mặt cô tròn trông thật phúc hậu.Hằng ngày với bà con làng xóm, cô thật gần gũi và giàu lòng thương người. Những lúc rảnh rỗi, cô thường sang nhà trò chuyện cùng bố mẹ em thật là thân mật. Khi hàng xóm có công việc gì cần giúp đỡ thì cô đều rất vui vẻ làm giúp. Thỉnh thoảng vào mùa hè cô còn cho hai anh em em đi tắm bể bơi cùng con của cô. Sống cùng khu phố em luôn mong muốn có nhiều người hàng xóm tốt bụng như cô để lúc nào khu phố cũng rộn vang tiếng cười .


  • 3 lượt xem