Giải bài tập làm văn: Viết về thành thị, nông thôn - tiếng việt 3 tập 1 trang 147

  • 1 Đánh giá

Tiếng Việt 3 tập 1, Giải bài tập làm văn: Viết về thành thị, nông thôn - tiếng việt 3 tập 1 trang 147. Phần dưới sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Câu hỏi: Dựa vào bài tập làm văn miệng ở tuần 16, em hãy viết một bức thư ngắn (khoảng 10 câu) cho bạn, kể những điều em biết về thành thị và nông thôn.

Trả lời:

Bài mẫu 1: Viết một bức thư ngắn về nông thôn

Hà Nội, ngày 18 tháng 12 năm 2020

Trà My thân mến!

Đã lâu chúng mình chưa gặp nhau. Dạo này bạn vẫn khỏe và học tập tốt phải không? Tuần qua, mình cùng bố mẹ về quê giỗ ông. Ở quê có nhiều điều thú vị lắm, mình sẽ kể cho bạn nghe nhé!

Quê nội mình có vườn cây xanh um theo tầng. Sát đất có những luống rau đủ loại, cao bằng chân người. Cao hơn nữa là những cây trái bốn mùa. Chót vót trên cùng là những chiếc lược dừa khổng lồ, đu đưa trong gió. Trà My biết không, mình được đi ghe trong các lạch nước, thích vô cùng. Dòng nước màu nâu đất, nặng phù sa bồi đắp cho những ruộng lúa tốt tươi, cò bay thẳng cánh. Chiều chiều, trên bãi đất trông cạnh bến phà, mình cùng các bạn đồng trang lứa tha hồ đá bóng hoặc thả diều.

Không khí nơi đây vô cùng trong lành và mát mẻ. Gió chiều thoang thoảng đưa mùi khói của lá dừa bắc bếp, thổi cơm ở nhà ai đó đã cho mình một mùi vị đặc biệt, có lẽ đó là mùi vị của quê hương.

Mình hi vọng vào một dịp gần nhất, Trà My và mình cùng nhau về quê nội, mình sẽ dẫn bạn đi tham quan những cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây.

Còn bây giờ, mình phải đi ngủ rồi, mình xin tạm dừng bút. Hẹn bạn thư sau nhé! Chúc bạn khỏe.

Bạn của Trà My

Trang

Nguyễn Thị Hiền Trang

Bài mẫu 2: Viết một bức thư ngắn về thành thị

Nghệ An, ngày 2 tháng 1 năm 2020

Hiền Mai thân mến!

Thấm thoắt đã một năm mình xa quê hương để theo gia đình chuyển lên thành phố, hôm nay mình viết thư gửi về thăm bạn đây.

Dạo này bạn có khỏe không? Gia đình mình trên thành phố vẫn bình thường. Thời gian đầu chuyển tới nơi ở mới mình thấy rất bỡ ngỡ nhưng giờ đã quen dần với cuộc sống nơi đây. Mình nhớ những ngày sống ở quê thật vui, thật thú vị. Bây giờ mình sẽ kể cho bạn những điều mình biết về thành thị nhé !

Thành phố nơi mình sống rất sầm uất. Những ngôi nhà cao tầng nối tiếp nhau mọc lên, nhất là nơi trung tâm thành phố. Ở đây có nhiều cửa hàng, cửa hiệu với các loại hàng hóa phong phú, đa dạng. Nếu đi dọc con đường Hai Bà Trưng, sẽ thấy những tòa nhà cao ốc nguy nga, những biệt thự mỹ lệ nhìn ra sông Trà Khúc, cảnh quang thật tươi đẹp và hiện đại. Mình mong một ngày nào đó sẽ được cùng bạn đi dạo phố, rong chơi trong công viên và ngắm nhìn vẻ đẹp phồn hoa chốn đô thị.

Mình hi vọng chúng mình sẽ sớm gặp lại nhau. Chúc Hương luôn mạnh khỏe và học tập tốt. Nhận được thư hãy trả lời lại cho mình nhé!

Bạn của Mai

Nhã

Nguyễn Kim Nhã


  • 31 lượt xem