Lộ trình ôn thi đại học môn Toán Luyện thi THPT Quốc gia

  • 2 Đánh giá

Lộ trình ôn thi đại học môn toán được Khoahoc sưu tầm và đăng tải. Để chuẩn bị cho kì thi THPT hẳn nhiều em sẽ quan tâm về việc ôn thi đại học môn Toán như nào sao cho thật hiệu quả. Để làm được điều đó các em cần phải có một lộ trình ôn tập kỹ lưỡng và phù hợp với bản thân. Vậy lộ trình ôn thi đại học môn Toán như thế nào, mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Giai đoạn 1: Tổng ôn các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn Toán

Mục tiêu của các bạn học sinh trong giai đoạn này: Giải quyết được toàn bộ các dạng bài tập trung bình và dễ. Biết được phương pháp và định hướng giải các bài tập đơn giản trong hệ thống đề thi tốt nghiệp THPT.

Trong giai đoạn này, các bạn học sinh cần hệ thống hóa kiến thức đã học và đạt được trong thời gian học trên lớp cũng như kiến thức mà mình tìm hiểu được. Các bạn học sinh nên dành ra khoảng 1/3 thời gian cho việc hệ thống hóa kiến thức lớp 10 và 11. Điều này là rất quan trọng vì khác với kỳ thi đại học môn toán trước đây chỉ tập trung vào chương trình 12, kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay còn có những câu hỏi trong chương trình lớp 11.

Các chuyên đề ôn thi THPT quốc gia môn toán

Các chuyên đề ôn thi đại học môn Toán các bạn cần lưu ý bao gồm có:

Chuyên đề 1: Công thức lượng giác.
Chuyên đề 2: Phương trình lượng giác.
Chuyên đề 3: Tổ hợp – xác suất.
Chuyên đề 4: Khai triển nhị thức Newton.
Chuyên đề 5: Cấp số cộng – cấp số nhân.
Chuyên đề 6: Giới hạn dãy số – hàm số.
Chuyên đề 7: Đạo hàm.
Chuyên đề 8: Khảo sát hàm số và bài toán liên quan.
Chuyên đề 9: Lũy thừa – mũ và logarit.
Chuyên đề 10: Nguyên hàm – tích phân.
Chuyên đề 11: Số phức và các yếu tố liên quan.
Chuyên đề 12: Khối đa diện và thể tích của chúng.
Chuyên đề 13: Gắn tọa độ vào hình học không gian.

Những việc bạn cần làm trong giai đoạn này bao gồm có

  • Hệ thống lại kiến thức, lý thuyết cơ bản
  • Củng cố những kiến thức còn bị hổng
  • Lên danh sách các tài liệu phục vụ cho việc ôn thi tốt nghiệp THPT môn toán
  • Thiết kế thời gian biểu hợp lý để ôn thi
  • Vận dụng thời gian biểu để xem có phù hợp với bản thận hay không
  • Ứng dụng kiến thức đã ôn cho các bài tập trung bình và dễ

Giai đoạn 2: Ôn toàn diện và chuyên sâu

Mục tiêu giai đoạn 2: Các bạn học sinh có thể làm được được 50 đến 60% đề thi môn toán tốt nghiệp THPT

Để làm được điều này, lời khuyên của mình dành cho các bạn là hãy chia nhỏ giai đoạn để học và ôn tập. Cụ thể như sau:

Trước tiên, các bạn hãy dành ra khoản 2 đến 3 tuần trong việc ôn tập lại các kiến thức mà mình đã ôn trong giai đoạn 1. Từ đó, tìm xem phần nào mình đang còn thiếu hay còn hổng (ở phần Hình học hay Số học) để tập trung ôn luyện lại để nắm thật chắc các kiến thức cơ bản.

Sau đó, các bạn hãy tham khảo các đề thi tốt nghiệp THPT các năm hoặc đề thi thử luyện thi để khảo sát cấu trúc đề thi, những phần nào hay thi nhất để làm phần trọng tâm để ôn tập.

Sau khi đặt lại mục tiêu cho bản thân (nâng mục tiêu điểm của giai đoạn 1). Hãy sử dụng ¾ thời gian của bạn để tập trung thật kỹ vào những phần trọng tâm bao gồm: lý thuyết, cách vận dụng, cách làm, phương hướng giải bài để có thể tạo phản xạ cho bản thân nhanh nhất khi làm bài tập hay làm bài thi.

Giai đoạn 3: Luyện đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Giai đoạn chính là lúc để bạn đánh giá năng lực, kiến thức và các kỹ năng mà bạn đã luyện tập trong thời gian qua xem đã hiệu quả hay chưa. Điều cốt lõi là bạn phải bấm thời gian luyện đề đúng như thi thật để đảm bảo kết quả được chính xác nhất. Hãy cố gắng sưu tầm những bộ đề thi tốt nghiệp THPT các năm hay những bộ đề thi thử môn toán tốt nghiệp THPT theo đúng chuẩn của bộ giáo dục.

Giai đoạn 4: Chuẩn bị cho kỳ thi

Giai đoạn này bắt đầu trong khoảng 1 tháng trước khi bạn bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi trải qua 3 giai đoạn cho việc ôn luyện kiến thức, thực hành, đánh giá năng lực bản thân thì đây là giai đoạn bạn nên xào lại kiến thức một cách nhẹ nhàng, kết hợp với nghỉ ngơi để đảm bảo tinh thần thoải mái và sự tự tin cần có.

Công việc bạn cần làm lúc này là chuẩn bị thật tốt tâm lý, các vật dụng cần có trong khi thi như bút chì, bút bi và đặc biệt là máy tính (tốt nhất bạn nên chuẩn bị 2 chiếc để đề phòng trong quá trình thi máy tính gặp trục trắc)

Không nên ôn luyện quá nhiều đề thi trong thời gian (nên chỉ làm 1 đề 1 ngày) mà nên tập trung đọc lại các phần kiến thức trong sách giáo khoa. Đừng bỏ qua những phần đọc thêm nhé vì biết đâu trong đề thi sẽ có những câu hỏi này.

Lộ trình ôn thi đại học môn Toán được Khoahoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, qua đó lựa chọn cho mình một lộ trình phù hợp để ôn luyện đạt kết quả đúng như mong đợi bản thân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Toán sắp tới. Ngoài việc tham khảo trên các em có thể tham khảo thêm môn học khác có tại tài liệu học tập lớp 12. Chúc các em học tốt

  • 241 lượt xem
Chủ đề liên quan